Chúng ta thường nghe ông bà chúng ta nói về người xưa có thú “thưởng trầm ngâm thơ” hay “đánh cờ thưởng trầm”. Vậy bạn có biết thưởng trầm là gì?

Thú tiêu khiển thưởng trầm vốn đã xuất hiện rất lâu. Mời bạn cùng Nhang Trầm Sạch tìm hiểu vều thú vui vô cùng tao nhã này nhé.

Nguồn gốc của thưởng trầm?

Trong xã hội phong kiến, trầm hương trong tự nhiên rất khó tìm bởi cây trầm sinh trưởng ở những vùng rừng núi hoang sơ, hiểm trở. Mỗi một cây trầm phải trải qua những thử thách khắc nghiệt của tự nhiên hàng chục năm mới có thể hình thành trầm.

Thời đó, có biết bao nhiêu người bất chấp nguy hiểm tính mạng lên rừng tìm cho được cây trầm. Bởi giá trị của trầm hương lớn tới nỗi người xưa truyền lại rằng chỉ cần tìm thấy một cây trầm là có thay đổi vận mệnh con người từ nghèo thành giàu.

Vậy chúng ta có thể hiểu rằng thưởng trầm chính là tthưởng thức những lợi ích và tán thưởng sự quý giá của những chế phẩm từ trầm hương.

Trầm hương sau khi tìm được, sẽ được dùng chế tác thành các loại trang sức như vòng tay, chuỗi hạt. Thường thì chỉ những gia đình phú hào, vua chúa quan lại, khanh tước mới dùng những trang sức trầm hương.Những khúc gỗ trầm quý hiếm, lâu năm sẽ được các nhà giàu có săn lùng. Sau đó, khúc trầm sẽ được đục đẽo, chạm trổ thành những tuyệt tác để chưng tại những nơi trang trọng nhất trong gia trang.

Thi thoảng, chủ nhân của những hào môn này sẽ tổ chức gia yến để mời những người tâm giao, quý nhân đến để cùng chiêm ngưỡng những kiệt tác trang sức từ trầm hoặc những khối trầm quý hiếm.

Khối trầm hương
Khối trầm hương được điêu khắc tinh xảo

Khi khai thác trầm hương, ngoài những phần gỗ quý được đem đi chế tác trang sức hay các bảo vật trưng bày, các phần vụn của cây trầm được xay nhuyễn thành bột. Loại bột này sau đó được nhào nặn thành những thanh dài mà chúng ta vẫn luôn gọi là nhang trầm hay nhang trầm hương.

Nhang trầm hương khi cháy toả ra một thứ hương thơm thanh dịu, có thể thanh tẩy tất cả các loại uế khí xung quanh nó. Người xưa còn truyền nhau những công năng thần kỳ của hương trầm như thanh tẩy tà khí, chiêu tài dẫn lộc.

Còn trong đông y hương toả ra từ các loại nhang trầm có thể giúp tinh thần minh mẫn, giảm lo âu và đặc biệt có tác dụng tráng dương rất tốt cho nam giới.

Từ đó đã hình thành một cách thưởng trầm khác đó là thưởng hương trầm. Thường thì những người quan lại, giàu có thời đó trong những dịp đặc biệt như có quý nhân, hay tri kỷ đến nhà, sẽ đốt những nén nhang trầm hương.Sau đó, họ sẽ vừa tận hưởng những thú vui tao nhã như ngâm thơ, vẽ tranh, đánh cờ đàm đạo vừa thưởng thức khói toả ra từ những thanh nhang trầm quý giá.

Chúng ta có thể thấy người xưa vô cùng yêu quý và trân trọng gía trị của trầm hương. Họ chỉ chia sẻ, thưởng lãm báu vật này trong những dịp đặc biệt và với những người họ thật sự tôn kính quý trọng.

Thưởng trầm trong xã hội hiện đại

Trong xã hội hiện đại, phong cách thưởng trầm quả thật có ít nhiều biến đổi. Một phần là vì với ứng dụng của khoa học công nghệ đặc biệt là phương pháp cấy vi sinh làm cho việc khai thác trầm hương đã bới khó khăn nguy hiểm hơn làm cho giá thành của trầm hương đã giảm xuống.

Ngày càng có nhiều người đủ điền kiện tiếp xúc và sử dụng những sản phẩm từ trầm hương đặc biệt là sản phẩm nhang trầm hương. Có lẽ cũng vì vậy mà thuật ngữ thưởng trầm cũng ngày càng phổ biến hơn.Nhưng có một sự khác biệt ở cách thưởng trầm của người hiện đại Người hiện đại khi nói về thưởng trầm thường là thưởng hương trầm chứ không như người xưa có khi là cả một buổi tiệc thưởng những khối gỗ báu trầm hương.

Và người hiện đại thưởng trầm cũng nhẹ nhàng, đơn giản hơn chứ không đặt nặng hình thức hay quá cầu kỳ theo những nghi thức cũ. Và bối cảnh xã hội cũng khiến cho các hình thức thưởng trầm trở nên phong phú hơn.Thế nhưng phải nói một điều là dù xưa hay nay, cũ hay mới thì thú vui thưởng trầm luôn được xem là một thú vui tao nhã dành cho những người yêu thích phong cách sống tinh tế.

Thưởng trầm
Thưởng trầm đọc sách

Gợi ý 5 cách thưởng trầm cho bạn

Như vậy chúng ta đã biết trầm hương rất quý và có nhiều lợi ích cho đời sống và sức khoẻ con người như giúp tăng khả năng tập trung, giảm căng thẳng, xông thơm nhà cửa, tẩy uế không gian sống…

Qua thời gian thì trầm hương vẫn giữ nguyên được giá trị quý báu của nó. Tuy nói là ngày nay việc khai thác trầm hương đã dễ dàng hơn nhưng thật sự giá các loại nhang trầm hương không rẻ.

Vậy chúng ta nên thưởng trầm như thế nào để phát huy hết các lợi ích, công năng của trầm hương và không lãng phí sản vật quý báu này. Bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây về thời điểm thích hợp nhất để dùng trầm hương nhé

  • Khi cần tẩy uế nhà cửa: dùng một nụ trầm đặt nơi mà bạn muốn thanh tẩy không khí. Và nên nhớ hãy mở cửa để cho thoáng khí và tốt hơn cho sức khoẻ.
  • Bất cứ khi nào bạn cần một không gian giúp tăng cường khả năng tập trung cho những công việc sáng tạo, hãy thắp 1 nén trầm hương.
  • Những lúc quá mệt mỏi với những lo toan, vất vả cuộc sống. Đây thật sự là thời điểm phù hợp nhất cho bạn thắp hương trầm và để khói trầm mang những muộn phiền vào hư vô.
  • Nếu bạn là người yêu thích và tập luyện thiền thì bạn nhất định không thể bỏ qua trầm hương. Hãy thắp một nén nhang trầm hương trước mỗi buổi thiền. Tác dụng của khói trầm sẽ giúp bạn thiền dễ dàng và sâu hơn
  • Và dù là người thời xưa hay người hiện đại, một buổi hàn huyên với những người tâm giao, tri kỷ luôn là những khoảnh khắc đáng trân trọng.  Chắc chắn bạn sẽ muốn thêm vào khoảnh khắc ấy chút thi vị với hương trầm dịu nhẹ.
  • Sử dụng các dụng cụ thưởng trầm: Việc sưu tầm và sử dụng các dụng cụ thưởng trầm cũng là một thú tiêu khiển rất được nhiều người yêu thích. Các dụng cụ thưởng trầm với đủ các kiểu dáng, màu sắc thiết kế không chỉ làm trọn vẹn hơn trải nghiệm của bạn mà chúng còn có thể dùng làm các vật trang trí sang trọng bắt mắt cho ngôi nhà bạn

Mong là những gợi ý trên sẽ giúp bạn tận hưởng tốt nhất những lợi ích tuyệt vời mà trầm hương mang lại.

Thưởng trầm khi thiền định
Thưởng trầm khi thiền định

Bài viết gợi ý: Nhang trầm hương và câu chuyện 3 thế hệ gia đình Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *