Bột trầm hương là gì?

Trầm hương là phần gỗ có tích tụ một loại dầu sinh ra từ thân cây dó bầu. Cây dó bầu là một loại cây sinh trưởng ở các rừng mưa nhiệt đới có nhiều tại các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuhia, Phillipines…

Thân cây dó khi bị tổn thương do sâu bọ đục khoét sẽ tự tiết ra một chất dầu. Chất dầu này sẽ giúp chữa lành các tổn thương trên thân cây.

Phần thân gỗ có chất dàu này thấm vào tích tụ lâu dần trở thành gỗ trầm hương. Gỗ trầm hương rất quý giá vì sự tích tụ và hình thành được gỗ trầm phải trải qua thời gian hàng chục có khi hàng trăm năm.

Gỗ trầm có mùi hương dịu nhẹ, thanh khiết, mùi hương này rất tốt cho sức khoẻ và có giá trị phong thuỷ như mang lại may mắn, xua đuổi tà khí nên rất được nhiều người giàu có yêu thích.

Gỗ trầm có thể được dùng để chạm trổ nguyên khối để làm các vật trang trí trong nhà, chế tác thành trang sức phong thuỷ, hoặc chế tạo thành các sản phẩm xông hương cao cấp.

Xem thêm: Trầm hương là gì và những lợi ích của trầm hương

Bột trầm hương là phần bột được tạo ra bằng cách nghiền nhuyễn các phần thân gỗ của cây dó bầu có tích tụ trầm hương. Cấu tạo bột trầm hương nhỏ mịn, có màu nâu nhạt hoặc sẫm tuỳ thuộc vào hàm lượng dầu trầm tích tụ trong gỗ.

Bột trầm hương
Bột trầm hương

Bột trầm hương khi đốt lên sẽ toả ra mùi hương đặc trưng của gỗ trầm dịu ngọt thuần khiết. Đây là hương thơm được cho là có tích tụ linh khí của trời đất, là hương thơm mang lại sự thanh an của tâm hồn, mang lại nhiều phúc khí.

Giữa rất nhiều các loại chế phẩm trầm hương xông thơm nhà hiện nay, bột trầm hương được yêu thích bởi mùi hương rất thuần khiết do tạo ra từ chính khối gỗ trầm không qua xử lý hay pha trộn các nguyên liệu tạo hình như các loại nhang trầm khác.

Nhưng đồng thời do cấu tạo dạng hạt mịn nên khi đốt bột trầm hương lại không pha lẫn quá nhiều mùi khét của gỗ khi nên rất thích hợp để dùng xông thơm phòng ngủ hoặc dùng để thư giãn.

Lợi ích của dùng bột trầm hương xông nhà

Những giá trị dùng bột trầm hương xông nhà mà chúng ta có thể kể đến bao gồm:

Thanh tẩy không khí

Hương thơm của trầm hương tuy thanh dịu nhưng lại có khả năng lấn át tất cả các mùi hương khác trong phạm vi mà nó toả hương. Mùi hương của nó lưu lại rất lâu đến vài tiếng đồng hồ.

Không chỉ vậy mà mùi hương của trầm còn an toàn cho sức khoẻ. Vì vậy, khi cần làm sạch và thơm nhà cửa dùng bột trầm hương xông nhà là một trong những chọn lựa tốt nhất.

Xua đuổi tà khí.

Hương thơm của trầm hương là mùi hương của chính khí bởi lẽ trầm hương sinh trưởng trong trời đất hấp thụ tinh hoa đất trời qua hàng trăm năm mới hình thành.

Hương thơm của trầm hương khi thắp lên sẽ xua tan tất cả các loại tà khí, chướng khí mang lại sự bình yên cho ngôi nhà.

Bột trầm hương
Bột trầm hương tốt cho phong thuỷ trong nhà

Vượng phong thuỷ, mang lại may mắn

Trầm hương còn là một hương thơm mang lại phúc khí may mắn được dùng rất nhiều để vượng phong thuỷ.

Tại những gia đình giàu có. Họ dùng bột trầm hương xông nhà với mong muốn chiêu tài lộc mang lại sự hưng vượng cho gia đình.

Giúp thư giãn, tĩnh tâm

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong trầm hương có những hợp chất mà khi chúng ta ngửi vào, nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng khả năng tập trung, giúp ngủ ngon.

Vì vậy dùng bột trầm hương xông nhà sẽ giúp mang lại cho chúng ta cảm giác tích cực, thoải mái thư giãn khi ở trong chính ngôi nhà của mình

4 cách đốt bột trầm hương xông nhà

Đốt bằng mồi lửa thông thường

Đây là cách đốt đơn giản nhất mà chúng ta có thể dùng để đốt bột trầm hương bất cứ lúc nào. Tất cả những gì bạn cần là một cái đế chịu nhiệt. Bạn có thể sử dụng một đĩa gốm hay đĩa inox chẳng hạn.

Sau đó bạn đổ ra đĩa một lượng bột trầm hương vừa đủ. Dùng một chiếc muỗng nhỏ tạo hình khối bột thành hình chóp như quả núi. Hơi ép lại cho khối bột được chặt.

Dùng mồi lửa bén vào đỉnh của khối bột bạn vừa tạo cho đến khi thấy khối bột bắt lửa và có khói bốc lên là được.

Ưu điểm của các đốt này là đơn giản và dễ thực hiện. Thế nhưng nó có một khuyết điểm là sự cháy của khối bột xảy ra không đều và có thể tắt giữa chừng. Những lúc như vậy bạn cần phải tạo hình và mồi lửa lại.

Đốt bột trầm hương
Đốt bột trầm hương bằng mồi lửa

 Đốt bột trầm hương xông nhà với than hoạt tính.

Để thực hiện cách này, bạn sẽ cần chuẩn bị một viên than hoạt tính, một cái lư xông trầm hương bằng đồng hay bằng sứ.

Để bắt đầu bạn dùng hộp quẹt hơ đỏ viên than hoạt tính. Sau khi viên than cháy đỏ thì cho vào lư xông trầm hương. Tiếp đó bạn lấy ra một lượng bột trầm hương vừa đủ và cho lên bề mặt đang cháy của viên than.

Than cháy sẽ đốt bột trầm và toả hương. Bạn chỉ cần đậy nắp lư lại và cảm nhận mùi hương lan toả khắp ngôi nhà.

Ưu điểm của phương pháp này là sự cháy của bột trầm hương rất tốt. Nhưng nhược điểm là tốc độ cháy quá nhanh và sẽ không thích hợp nếu bạn muốn tận hưởng mùi trầm hương lan toả một cách từ từ thoang thoảng.

Than hoạt tính đốt trầm
Than hoạt tính đốt trầm

Đốt bột trầm hương với bột đá và khuôn.

Bột đá là một loại bột màu trắng không bắt lửa. Để thực hiện phương pháp đốt này đầu tiên bạn cho một khối bột đá vào lư xông trầm hương. Sau đó dùng một chiếc muỗng để nén chặt khối bột sao cho lớp trên cùng tạo thành một mặt phẳng.

Lượng bột đá nhiều hay ít tuỳ thuộc vào kích thước lư xông trầm mà bạn dùng. Bạn hãy cho bột đá khoảng phân nửa lư. Sau khi hoàn tất bạn lấy ra một lượng bột trầm hương đủ dùng cho lên một cái khuôn.

Đây là loại khuôn chuyên dụng chỉ dùng cho đốt bột trầm hương theo cách này. Bạn có thể tìm mua loại khuôn này tại các cửa hàng chuyên  bán các loại nhang trầm hương.

Dụng cụ xông bột trầm hương
Bộ dụng cụ xông bột trầm hương

Sau khi đổ bột lên khuôn bạn hãy dùng một chiếc muỗng san phẳng đều  lớp bột vào các khe tạo hình thiết kế trên khuôn. Sau khi bột trầm hương đã lắp đầy các khe hở trên khuôn chúng ta nhẹ nhàng lấy khuông ra.

Cuối cùng bạn chỉ cần dùng lửa mồi vào điểm đầu của khối bột trầm sau khi đã được tạo hình là được.

Tạo hình bột trầm hương
Tạo hình bột trầm hương

Ưu điểm của phương pháp đốt bột trầm hương xông nhà này là khối bột trầm cháy đều, ổn định. Ngược lại, nhược điểm của nó chính là nó quá phức tạp, đòi hỏi khâu chuẩn bị mất nhiều thời gian và bạn sẽ cần đến các dụng cụ đốt bột trầm hương chuyên dụng.

Xem thêm video: Đốt bột trầm hương

Đốt bột trầm hương xông nhà bằng lư điện

Đây thực sự là một phương pháp lý tưởng nhất để đốt bột trầm hương. Bạn sẽ cần một lư xông trầm bằng điện. Khi muốn xông bột trầm, bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ bỏ lên một cái khay chịu nhiệt nhỏ, sau đó cắm điện.

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của lư bằng nút điều chỉnh nhiệt để kiểm soát tốc độ cháy và toả hương khi xông bột trầm hương.

Ưu điểm của phương pháp đốt trầm hương xông nhà này là quá đơn giản và hiệu quả. Khuyết điểm duy nhất của nó là các loại lư xông trầm điện giá hơi cao.

Lư xông điện
Lư xông trầm hương dùng điện

Giá bột trầm hương bao nhiêu?

Giá bột trầm hương hiện nay trên thị trường hiện nay dao động từ 3 triệu đến hơn 10 triệu đồng một kg tuỳ thuộc vào chất lượng của trầm.

Hiện nay tại cửa hàng Nhang Trầm Sạch đang cung cấp bột trầm hương cao cấp của thương hiệu Moonstar. Đây là loại bột trầm hương nguyên chất, không pha lẫn bất kì tạp chất nào, khi đốt cho mùi hương thơm dịu sang trọng thuần khiết.

Một ưu điểm khác của sản phẩm là vỏ hộp thiết kế sang trọng đẹp mắt rất thích hợp làm quà biếu sang trọng cho bạn bè, đối tác. Giá bột trầm hương Moonstar là 198.000 cho một hộp 15 gram.

 

Bột trầm hương Ikigai
Bột trầm hương Ikigai

Click vào link nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm bột trầm hương Moonstar.

Mong là với bài viết bạn đã có những kiến thức hữu ích và sẽ tìm mua cho mình và gia đình những sản phẩm bột trầm hương xông nhà chất lượng nhất.

Xem thêm: Nhang nụ trầm hương là gi? Cách sử dụng trầm nụ xông nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *