Chọn lựa được một chiếc vòng trầm hương vừa ý, chất lượng đúng với giá thành là điều mà nhiều người yêu trang sức từ trầm hương trăn trở hiện nay.

Bởi lẽ, nhiều người vẫn chưa biết được cách phân biệt vòng trầm hương thật giả giữa thời buổi có quá nhiều nhà cung cấp trang sức trầm hương nhỏ lẽ với đủ loại giá thành, sản phẩm không rõ xuất xứ nguồn gốc.

Vòng trầm hương ngoài là một thứ trang sức đẹp, sang trọng còn mang lại nhiều giá trị ích lợi cho sức khoẻ và phong thuỷ. Tuy nhiên nếu không cẩn thận, ai cũng có thể mua nhầm các loại vòng trầm không đúng chất lượng, thậm chí còn gây hại sức khoẻ.

Vậy chúng ta làm thế nào để phân biệt vòng trầm hương thật giả. Xin mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của cửa hàng trầm hương Nhang Trầm Sạch.

Phân biệt vòng trầm thật giả
Vòng trầm hương tự nhiên được nhiều người yêu thích vì giá trị cao về thẩm mỹ nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt vòng trầm hương thật và giả

Các đặc điểm của vòng trầm hương tự nhiên

Dạo một vòng qua các diễn đàn về trầm hương, chúng ta dễ dàng bắt gặp vô số mời chào các loại vòng trầm hương đủ nguồn gốc, xuất xứ, giá thành.

Ai tinh ý sẽ thấy các loại vòng được người bán chào mời là vòng trầm hương tự nhiên, trầm núi luôn có giá cao hơn hẳn các loại khác.

Vòng trầm hương tự nhiên được gia công từ gỗ trầm khai thác từ những cây trầm sinh trưởng trong môi trường tự nhiên hoang dã. Loại gỗ này rất quý hiếm vì cây phải trải qua hàng chục, hàng trăm năm mới cho được trầm.

Số lượng cây trầm hương trong tự nhiên hiện nay không còn nhiều khiến cho gỗ trầm hương càng thêm đắt đỏ. Giá thành của các loại vòng trầm hương tự nhiên cũng đắt hơn là vậy.

Tuy giá thành cao nhưng vòng trầm hương tự nhiên lại là một món trang sức rất đẹp và sang trọng. Vòng làm từ gỗ trầm tự nhiên thường có các hạt cứng cáp hơn vì gỗ đã trải qua thời gian tích tụ trầm đủ lâu.

vân trầm của cây gỗ trầm tự nhiên
Vòng trầm tự nhiên có màu nâu, có vân trầm đều rõ, bóng đẹp.

Quan sát vòng trầm tự nhiên sẽ thấy các vân trầm và gỗ đan xen nhau tạo thành một bố cục, trật tự đẹp mắt. Loại gỗ trầm càng già tuổi thì các vân trầm càng sẫm màu và bóng đẹp, mật độ vân trầm càng dày và chiếc vòng trầm sẽ càng nặng.

Quý giá và đắt nhất là các loại vòng làm từ trầm tự nhiên chìm nước tức là lượng tinh dầu trầm tích tụ trong gỗ nhiều đến mức khi thả vào trong nước các hạt trầm sẽ chìm xuống dưới đáy. Thông thường, chỉ những loại gỗ tích tụ trầm khoảng trên 80% thể tích mới cho được loại trầm quý giá này.

Vòng trầm hương chìm giá trị cao
Vòng trầm hương chìm nước – loại vòng có gía trị rất cao được nhiều người mơ ước sở hữu

Mùi hương của trầm tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ con người. Những người đeo vòng trầm tự nhiên sẽ cảm nhận được mùi hương ngọt dịu, mang cảm giác thư thái dễ chịu, giảm mệt mỏi căng thẳng. Mùi hương của các loại vòng trầm tự nhiên không mất đi theo thời gian hay nói cách khác là tồn tại vĩnh viễn.

Cách phân biệt vòng trầm hương thật giả

Nên hiểu thế nào về vòng trầm thật và giả

Lý giải về khái niệm vòng trầm hương thật và vòng trầm hương giả, chúng tôi đồng tình với quan điểm thật hay giả là do sự thành thật trong kinh doanh của người bán hàng.

Bán vòng trầm hương nhân tạo nhưng giới thiệu là vòng trầm hương tự nhiên thì chính là bán hàng giả.

Vòng trầm hương tự nhiên có rất nhiều ưu điểm nên hầu hết những ai yêu thích trang sức trầm hương đều mong muốn sở hữu một chiếc vòng trầm tự nhiên đúng chất.

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng biết sự khác nhau của các loại vòng trầm hương. Dựa vào điều này nhiều người buôn trầm đã cố tình đánh tráo khái niệm các loại vòng trầm để bán được các loại vòng kém chất lượng với giá thành cao hơn.

Thị trường là nơi thuận mua vừa bán. Có rất nhiều loại vòng trầm có chất lượng khác nhau. Những người kinh doanh chân chính sẽ luôn nói đúng nguồn gốc, chất lượng của loại gỗ trầm. Đáng tiếc là vẫn có không ít kẻ chầu chực để trục lợi.

Vậy để bảo vệ chính mình, bạn có thể dựa vào một số kiến thức về cách nhận biết vòng trầm hương thật giả sau đây.

Phân biệt vòng trầm hương tự nhiên và vòng trầm hương nhân tạo cấy trầm

Vòng trầm hương cấy tạo trầm được chế tác từ phôi trầm khai thác từ cây trầm được con người nuôi trồng. Khi cây đủ tuổi người ta sẽ chủ động tác động lên cây bằng các phương pháp cơ học (khoan, đục), hoá học (kích thích bằng hoá chất), hoặc sinh học (phương pháp tạo trầm bằng cấy vi sinh).

Nếu thời gian tích trầm của các cây đủ lâu thì chất lượng của các loại vòng trầm bằng cấy tạo cũng có chất lượng không thua kém gì trầm tự nhiên. Tuy nhiên thường thì ít người trồng trầm nào để cây sống đến hàng chục năm mới khai thác nên thường chất lượng vòng trầm nhân tạo sẽ không so sánh được với trầm tự nhiên.

Cụ thể các hạt trầm của vòng trầm cấy ghép sẽ sốp hơn vì ít tinh dầu trầm, các vân trầm thưa nhau, màu sắc không sẫm như trầm tự nhiên, mùi nhạt và trọng lượng thường nhẹ hơn vòng trầm hương tự nhiên nếu có cùng kích cỡ.

Một số loại trầm mùi quá nhạt thì người sản xuất có thể bo thêm tinh dầu trầm cho thơm hơn để dễ bán nhưng mùi thơm này sẽ mất dần theo thời gian.

Phân biệt vòng trầm hương tự nhiên và cấy ghép
Vòng trầm hương tự nhiên (trái) có các vân trầm rõ đều hạt trầm cứng cáp. Vòng trầm cấy ghép (phải) có hạt gỗ sốp, vân trầm thưa màu nhạt.

Phân biệt vòng trầm hương tự nhiên và vòng trầm sánh ghép.

Vòng trầm sánh ghép là loại vòng khá phổ biến và ưa chuộng hiện nay. Ưu điểm của loại vòng này là giá thành hợp với túi tiền của số đông đại chúng. Kiểu dáng hình thức của các loại vòng này cũng khá bắt mắt.

Để tạo ra một chiếc vòng sánh ghép, người ta sẽ ép nhiều mảng gỗ trầm rời với nhau kết dính chặt bằng keo hoá học. Phôi gỗ ghép sau đó cũng được đem đi mài tiện để tạo thành các hạt vòng trầm.

Để tăng thêm vẻ thẩm mỹ cho vòng, người sản xuất sẽ bo thêm tinh dầu trầm để tăng mùi hương và đánh bóng bằng sáp. Kết quả thành phẩm là những chiếc vòng trầm bóng đẹp vô cùng bắt mắt.

Tuy nhiên những loại vòng này sẽ không có được những phẩm chất quý giá của vòng trầm tự nhiên.

  • Thứ nhất vòng trầm sánh ghép do ghép từ mảnh gỗ trầm có thể là không cùng loại, hoặc thậm chí có cùng loại nhưng do không cùng từ một phôi gỗ nguyên thuỷ nên các vân trầm rời rạc, không tạo nên một trật tự, bố cục đều đặn đẹp mắt như vòng trầm tự nhiên.
  • Màu sắc của vòng sánh ghép không đồng nhất, khi đậm khi nhạt.
  • Độ bóng của vòng sánh ghép là do đánh sáp chứ không phải bóng do tinh dầu trầm tích tụ lâu năm nên chỉ một thời gian là sẽ xuống màu, không còn đẹp như lúc đầu.
  • Mùi hương của loại vòng này cũng như các loại vòng trầm bo thêm dầu khác cũng sẽ nhạt dần và mất đi theo thời gian
  • Các hạt gỗ được ép dính bằng keo hoá học có thể gây kích ứng da. Thực tế là nhiều người đeo loại vòng này sau một thời gian thì tay nổi nhiều mẫn đỏ.

Có thể thấy vòng trầm sánh ghép có giá trị về mặt thời trang hơn và không thể so sánh với vòng trầm hương tự nhiên về độ quý giá cũng như giá trị về mặt phong thuỷ.

phân biệt vòng trầm hương tự nhiên và sánh ghép
Vòng trầm sánh ghép (phải) tuy bóng đẹp nhưng bố cục vân trầm, màu sắc không đồng nhất. Vòng trầm tự nhiên (hình trái) có độ bóng tự nhiêu, vân trầm sắp xếp bố cục rõ ràng.

Phân biệt vòng trầm tự nhiên và vòng nấu dầu.

Về bản chất vòng nấu dầu không thể xem là vòng trầm hương bởi nó không làm từ phôi gỗ trầm tức là bên trong gỗ không có tinh dầu trầm. Sau công đoạn tạo hình, loại vòng này được nấu trong nồi áp suất với tinh dầu trầm. Thời gian nấu có thể mất 1 ngày hoặc vài ngày.

Thời gian nấu càng lâu tinh dầu trầm càng thấm sâu vào gỗ và càng thơm mạnh, vòng vì thế càng nặng. Nhưng có thể dễ dàng thấy được loại vòng này sẽ không có các vân trầm rõ ràng như ở trầm tự nhiên hay thậm chí có cố tình tạo vân trầm thì chúng trông cũng không sắc nét rõ và đẹp như vòng trầm tự nhiên.

Thường những vòng nấu dầu có màu sẫm, bề mặt trơn, không có vân trầm nổi rõ, mùi thơm quá mức, không tự nhiên thậm chí gây khó chịu.

Độc hại nhất là các loại vòng nấu trong dầu hoá học. Loại này chẳng những không có giá trị gì mà còn gây hại sức khoẻ con người nếu chúng ta tiếp xúc với chúng hằng ngày nên người tiêu dùng nên tuyệt đối tránh.

Loại vòng nấu dầu hoá chất độc hại gây dị ứng da
Loại vòng nấu dầu hoá chất độc hại gây dị ứng da

Giá vòng trầm hương tự nhiên có đắt không.

Sau khi đã biết cách phân biệt vòng trầm hương thật giả, hẳn bạn cũng đồng tình với việc giá vòng trầm tự nhiên luôn đắt hơn các loại nhân tạo hay sánh ghép.

Trong khi các loại vòng trầm cấy hay sánh ghép có giá chỉ vài trăm nghìn cho đến hơn 1 triệu 1 vòng thì những chiếc vòng trầm hương tự nhiên có giá vài triệu đồng.

Đối với các loại trầm có phẩm chất tốt, giá trị vòng sẽ được tính theo gram. Đối với các loại vòng trầm cao cấp thì giá từ 700.000 đồng cho đến hơn 1 triệu đồng 1 gram là chuyện hết sức bình thường.

Đặc biệt đối với các loại vòng trầm hương chìm nước giá thành có thể đến vài trăm triệu 1 vòng.

vòng trầm 108 hạt phối charm sen vàng
vòng trầm 108 hạt phối charm sen vàng

Tuy đắt nhưng sức hấp dẫn của vòng trầm hương tự nhiên đối với những người hiểu và yêu trầm hương chưa bao giờ mất. Kinh nghiệm mua vòng tay trầm hương cho người mới đó là nếu bạn đang có ý định mua 1 chiếc vòng trầm hương thật giá trị cao thì tốt nhất nên đến các cửa hàng trầm hương uy tín để được tận mắt xem sản phẩm.

Một số vòng trầm sẽ phải đặt trước chứ không có sẵn. Bạn có thể yêu cầu cửa hàng làm theo mẫu mà bạn thích và chỉ thanh toán khi nhận được chiếc vòng trầm mà bạn thật sự ưng ý.

Tại cửa hàng Nhang Trầm Sạch chúng tôi chuyên cung cấp các loại vòng trầm hương tự nhiên cao cấp làm từ trầm thiên nhiên Quảng Nam, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, phẩm chất vòng tốt, bền đẹp và giữ giá trị theo thời gian.

vòng trầm hương cao cấp 108 hạt
Vòng trầm hương cao cấp 108 hạt tại cửa hàng Nhang Trầm Sạch

Có nhiều mẫu mã và loại vòng phù hợp với sở thích của người tiêu dùng như các loại vòng trầm 14 hạt, vòng trầm 60 hạt,  vòng trầm 108 hạt v.v…

Bạn có thể lựa chọn các loại vòng sẵn có hay có thể đặt mẫu mà mình yêu thích.

Tham quan showroom tại số 10a Trần Minh Quyền phường 1 quận 10 thành phố Hồ Chí Minh hoặc gọi điện thoại số 0935.423.850 để được tư vấn.

Xem thêm bài viết: Nên đeo vòng trầm hương bao nhiêu hạt là tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *