Đốt trầm hương là một thói quen, phong tục trong đời sống hằng ngày của người Việt Nam. Rất nhiều người trong chúng ta đều đã nghe và biết đến phong tục này nhưng không phải ai cũng biết nên đốt trầm hương khi nào thì phát huy được hết những lợi ích mà trầm hương mang lại.

Trầm hương có rất nhiều lợi ích đối với cuộc sống của chúng ta. Vậy hãy cùng Nhang Trầm Sạch tìm hiểu xem nên đốt trầm hương khi nào là tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Trầm hương là gì

Trầm hương là tên gọi của một loại gỗ của cây dó bầu. Khác với các loại gỗ thông thường, gỗ trầm hương có tích tụ một loại tinh dầu được sinh ra khi cây dó bầu sinh trưởng trong tự nhiên và bị tổn thương bởi các điều kiện sống khắc nghiệt như sự tấn công của các loài côn trùng, các loài gặm nhắm hoặc do thiên tai…

cây dó bầu trong tự nhiên
Cây dó bầu trong tự nhiên

Loại tinh dầu do cây dó sinh ra có mục đích là chữa lành những tổn thương trên thân cây. Theo thời gian, tinh dầu này thấm sâu vào phần gỗ bên trong thân và rễ cây hình thành một loại gỗ có tinh dầu mà chúng ta thường gọi là gỗ trầm hương. Gỗ trầm hương sở dĩ khi đốt lại toả ra hương thơm chính là nhờ tinh dầu trầm hương tích tụ. Mùi hương trầm rất đặc trưng, không thể nhầm lẫn với các mùi hương khác. Lượng tinh dầu tích tụ trong gỗ trầm càng nhiều thì hương thơm này càng đậm, càng ngọt ngày và quý giá.

Gỗ trầm hương
Gỗ trầm hương sau khi khai thác

Gỗ trầm hương thường được dùng để chế tác thành các loại trang sức trầm hương, trầm hương cảnh hay các loại trầm hương xông thơm như nhang trầm hương, bột trầm hương, trầm miếng.

Đốt trầm hương có tốt không.

Trước khi tìm hiểu xem nên đốt trầm hương khi nào, chúng ta cũng nên biết xem tác dụng đốt trầm hương là gì.

Như đã nói giá trị của trầm hương nằm ở giá trị của tinh dầu trầm hương tích tụ trong gỗ. Từ xưa, con người đã biết đến những giá trị tuyệt vời của việc đốt trầm hương. Trong Phật Giáo, đốt trầm hương có công dụng giúp loại bỏ các tạp niệm quấy nhiễu trong khi lúc thiền định, giúp mở ra các cảnh giới cao hơn.

Trong đời sống hằng ngày, trầm hương được đốt để xông thơm nhà trong các gia đình giàu có, vương giả thời xưa, đồng thời thể hiện sự sung túc, uy quyền.

Trong y học cổ truyền, mùi trầm hương giúp chữa các triệu chứng như mất khả năng tập trung, giúp an tâm định trí, tăng cường thể chất, hỗ trợ chứng năng sinh lý ở nam giới.

Về mặt phong thuỷ trầm hương được xem là tích tụ nguồn linh khí dồi dào của trời đất. Đốt trầm hương sẽ mmang lại may mắn, giúp xui đuổi tà khí, các điềm hung rủi.

Các nhà khoa học ngày nay đã phân tích và tìm thấy trong tinh dầu trầm hương có nhiều hợp chất có lợi cho sức khoẻ con người như giúp kháng viêm, hỗ trợ khả năng tập trung trí não, giúp thư gĩan an thần…

tinh dầu trầm hương
Tinh dầu trầm hương – loại tinh dầu được xem là đắt nhất thế giới

Từ kinh nghiệm dân gian cho đến khoa học thực tiễn đều cho thấy việc sử dụng trầm hương mà cụ thể là xông trầm hương có nhiều lợi ích thiết thực cho đời sống. Vậy câu hỏi tiếp theo là nên đốt trầm hương khi nào thì tốt và phát huy hết giá trị của trầm hương?

Xem thêm bài viết: 10 tác dụng của nhang trầm hương trong đời sống

Nên đốt trầm hương khi nào

Trầm hương rất quý giá vì vậy chúng ta nên cần tìm hiểu nên đốt trầm hương khi nào để tránh sử dụng lãng phí, đồng thời tận hưởng được những giá trị do trầm hương mang lại. Sau đây là một vài gợi ý cho những ai thắc mắc nên đốt trầm hương khi nào.

Khi cần thanh tẩy không khí

Trầm hương khi đốt toả ra hương thơm mà khó có mùi hương nào khác sánh kịp. Khi đốt trầm hương, mùi hương trầm có khả năng lấn át mọi thứ hương khác. Người ta sử dụng đặc tính này của hương trầm để thanh tẩy không khí. Nếu không gian nơi bạn sống có mùi khó chịu, bạn có thể đốt trầm hương để khử mùi. Mùi thơm của trầm hương sẽ nhẹ nhàng thanh tẩy, lấy đi các mùi khó chịu, để lại trong không gian một mùi hương ngọt dịu tự nhiên và tốt cho sức khoẻ

Khi cần thư giãn

Trong trầm hương có chứa hợp chất giúp an thần, làm hạ tầng số sóng điện của não bộ. Người đang căng thẳng do hoạt động trí não quá độ có thể đốt trầm hương, thả lỏng cơ thể và ngửi trực tiếp khói toả ra từ trầm đốt. Sau một thời gian sẽ thấy giảm đau đầu, tập trung tốt hơn.

Những người thường xuyên mất ngủ cũng có thể dùng cách này để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Và lời khuyên tốt nhất cho những băn khoăn về nên đốt trầm hương khi nào có lẽ nên là trước khi ngủ vì chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Và hiếm có hương thơm nào giúp xoa dịu những căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ mà lại vô cùng lành tính như trầm hương.

Tân gia, khai trương

Như đã đề cập, trầm hương có một giá trị về phong thuỷ mà ít mùi hương nào có được đó là mang lại phúc khí may mắn. Khi đốt trầm hương, linh khí tích tụ trong tinh dầu trầm sẽ lan toả ra không gian, giúp thanh tẩy những điều xui rủi, mang lại sự an yên hưng vượng.

Những người tin vào giá trị phong thuỷ này của trầm hương vì vậy thường đốt trầm hương vào những thời điểm cột mốc mới trong sự nghiệp làm ăn kinh doanh như khai trương hoặc trong gia đạo như tân gia. Đốt trầm hương vào những thời điểm này giúp chiêu tài dẫn lộc và gia đạo thuận hoà, bình an.

Xem thêm bài viết: 4 lợi ích khi dùng trầm hương xông nhà

Nhà có tang sự

Ngoài mang lại may mắn, phúc khí đốt trầm hương còn có một giá trị tâm linh trong đời sống tín ngưỡng của người Việt Nam. Người Việt tin rằng trầm hương có khả năng kết nối được thế giới mà chúng ta đang sống với các thế giới tâm linh khác. Những gia đình có tang sự thường đốt trầm hương ngoài việc muốn tăng cường phúc khí cho gia đình vì tang sự vốn là điều không may mắn, còn mong muốn được kết nối với người thân của mình vừa qua đời cũng như mong nhờ linh khí của trầm hương giúp người mất được siêu thoát về miền cực lạc.

Những ai vẫn chưa biết nên đốt trầm hương khi nào lúc nhà có tang sự thì trong các gia đình theo Phật Giáo, chúng ta nên đốt trầm hương trong những buổi đọc kinh cầu siêu do các vị tăng ni chủ trì. Còn những gia đình không theo Phật Giáo chúng ta vẫn có thể đốt trầm hương trên bàn thờ của người vừa mất để cầu phúc khí, an yên trong gia đình.

Giao thừa, mùng 1, ngày rằm

nên đốt trầm hương khi nào
Cúng giao thừa – thời điểm tốt nhất để đốt trầm hương

Trong đời sống tín ngưỡng dân gian Việt Nam, đốt trầm hương vào các ngày mùng một ngày rằm giúp kết nối với các cõi linh thiêng, mang lời khấn nguyện của người đang sống ở nhân gian đến với các thánh thần, người thân đã khuất.

Còn vào dịp giao thừa, đốt trầm hương thể hiện sự tôn kính, biết ơn đối với các đấng thần linh luôn dõi theo che chở, bảo vệ chúng ta trong suốt một năm và mong một năm mới với nhiều an yên may mắn.

Qua đó có thể thấy đốt trầm hương có một giá trị vô cùng đặc biệt đối với tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Xem thêm bài viết: Ý nghĩa của nhang trầm hương trong phong tục cúng bái của người Việt Nam

Khi tập luyện Yoga, thiền định

Sẽ rất thiếu sót khi nhắc đến việc nên đốt trầm hương khi nào mà không nhắc đến lợi ích của đốt trầm hương trong yoga và thiền định.

Từ trước công nguyên, các vị sư ở Tây Tạng đã biết đốt trầm hương để giữ sự thanh tịnh khi luyện tập thiền định và giúp mở ra những cảnh giới tối cao trong thiền. Ngày nay, khi thiền ngày càng phổ biến và trở thành một bộ môn tập luyện tăng cường sức khoẻ nhất là sức khoẻ tinh thần, chúng ta cũng dần công nhận khả năng tuyệt vời của việc dùng trầm hương đốt trong tập luyện thiền và cả yoga.

Phần lớn những người luyện tập thiền và cả yoga đều công nhận khi đốt trầm hương, họ cảm nhận được một không gian linh thiêng bao trùm và giúp hỗ trợ tĩnh tâm, tăng cường sự tập trung của nhận thức ở thực tại, tăng hiệu quả của việc luyện tập và giúp họ đạt được những cảnh giới cao hơn.

Đốt trầm hương giúp hỗ trợ thiền định
Hương trầm giúp hỗ trợ thiền định

Có nên đốt trầm hương hàng ngày?

Bên cạnh thắc mắc về nên đốt trầm hương khi nào thì tốt thì có một vấn đề khác cũng đáng được quan tâm đó là có nên đốt trầm hương hằng ngày hay không.

Sẽ không có câu trả lời chính xác có hay không cho vấn đề này bởi nó sẽ phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế, thói quen sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình và mỗi cá nhân. Trầm hương có nhiều lợi ích tuy nhiên đối với một số gia đình, việc chi tiêu cho trầm hương đối với họ thật sự chưa cần thiết.

Bạn không nhất thiết phải đốt trầm hương mỗi ngày nếu nó không phù hợp với khả năng chi tiêu của cá nhân hay gia đình bạn. Bạn có thể đốt trầm hương vào những thời điểm đặc biệt đề cập bên trên để phát huy những lợi ích thiết thực của trầm hương.

Còn đối với những ai có điều kiện kinh tế tốt hơn thì việc đốt trầm hương hằng ngày cũng không phải là quá lãng phí. Bạn hãy ưu tiên đốt trầm hương vào những thời điểm đề cập trong bài viết như trước khi ngủ, khi luyện tập thiền yoga, hay bất cứ lúc nào bạn cần thư giãn giảm áp lực công việc. Vậy là bạn đã yên tâm vì mình đã tận hưởng được những lợi ích tốt nhất từ việc đốt trầm hương hằng ngày.

Cách xông trầm hương đơn giản

 

Đối với những ai lo lắng không biết đốt trầm hương như thế nào thì xin hãy yên tâm vì đốt trầm hương rất đơn giản. Hãy cùng điểm qua một số cách đốt trầm hương hiệu quả mà bạn có thể thực hiện dễ dàng.

  • Cách đốt trầm nụ: Trầm nụ là một loại nhang trầm hương rất được ưa chuộng vì có nhiều công dụng và sử dụng rất tiện lợi. Khi xông trầm nụ, bạn chỉ cần đốt đỉnh chóp của viên nhang trầm cho đến khi thấy nhang đỏ và có khói toả ra. Tiếp đến bạn đặt viên nhang lên một đế chịu nhiệt hoặc đặt vào lư xông trầm và từ từ thưởng thức hương thơm toả ra.
Nụ trầm hương và lư xông trầm hương bằng gốm
Nụ trầm hương và lư xông trầm hương bằng gốm
  • Cách đốt nhang trầm hương dạng thanh: Loại nhang trầm hương này có dạng thanh dài được chia làm 2 loại là nhang trầm hương không tăm và nhang trầm hương có tăm. Khi sử dụng loại nhang này, chúng ta chỉ cần mồi lửa vào đầu thanh nhang đến khi nhang cháy đỏ và có khói bốc lên. Sau đó bạn cắm thanh nhang vào đế cắm hay lư nhang. Loại nhang có tăm thường sử dụng khi cúng bái còn loại không tăm được ưa chuộng dùng để thư giãn, thiền định.
khay đốt trầm gỗ trầm hương và nhang trầm hương không tăm Ikigai - Moonstar
Khay đốt trầm gỗ trầm hương và nhang trầm hương không tăm Ikigai – Moonstar
  • Cách đốt trầm miếng: Trầm miếng là một trong những sản phẩm xông thơm từ trầm hương cũng khá dễ sử dụng. Cách hiệu quả nhất để xông trầm miếng là sử dụng lư xông trầm bằng điện. Bạn chỉ cần bỏ một miếng trầm vừa đủ vào lư điện, sau đó điều chỉnh nhiệt độ của lư để miếng trầm được xông và toả hương theo ý thích.

Tham khảo thêm các cách xông trầm hương hiệu quả

 

Tổng kết

Đốt trầm hương là một phong tục được giữ gìn và lưu truyền trong văn hoá Việt Nam vì có những giá trị không chỉ về mặt tâm linh tín ngưỡng mà bởi những giá trị thiết thực của đốt trầm hương trong cuộc sống như tăng cường thể chất, giúp an thần ngủ ngon…

Hiểu được nên đốt trầm hương khi nào sẽ giúp chúng ta phát huy hết những công dụng của việc đốt trầm hương và không lo sử dụng lãng phí nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Việc có nên đốt trầm hương hằng ngày hay không phụ thuộc nhiều vào thói quen, sở thích và khả năng chi tiêu của mỗi người. Nhưng khi chúng ta đã hiểu rõ việc nên đốt trầm hương khi nào là tốt nhất thì tin rằng ai cũng có thể trải nghiệm và hưởng thụ lợi ích từ việc đốt trầm hương mang lại.

Nhang Trầm Sạch hy vọng bạn đã tích nhặt được những kiến thức hữu ích qua bài viết. Bất cứ khi nào cần các sản phẩm nhang trầm hương sạch chất lượng hãy đến với cửa hàng Nhang Trầm Sạch nhé.

Xem các sản phẩm nhang trầm hương cao cấp được phân phối bởi Nhang Trầm Sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *