Nhang vòng trầm hương hay nhang khoang trầm hương là một loại nhang rất phổ biến và được ưa chuộng tại các nước Đông Nam Á như Viêt Nam, Thái Lan, Campuchia v.v…Ở Việt Nam hình ảnh những khoanh nhang vòng thường được thấy trong các ngôi chùa miếu tự. 

Thế nhưng bạn có biết nhang trầm hương vòng có giá trị hơn hẳn các loại nhang vòng thông thường. Vậy nhang vòng trầm là gì và có giá trị đặc biệt như thế nào? Nhang Trầm Sạch sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo của nhang vòng trầm hương

Nhang vòng Trầm hương được tạo thành từ một trăm phần trăm trầm hương nguyên chất. Gỗ trầm hương sau khi được khai thác sẽ được đem nghiền nhuyễn thành bột trầm hương. Người ta cho thêm vào bột trầm hương nước và thành phần keo tự nhiên thường là keo của cây bời lời để nhào nặn sau đó cho vào khuôn để tạo hình.

Hình dạng của nhang khoanh trầm hương là những hình xoắn ốc tròn có bán kính tăng dần từ trong ra ngoài. Số vòng càng nhiều thì kích thước của khoanh nhang càng lớn và thời gian cháy càng lâu.

Khác với những loại nhang cây hay nhang thanh trầm hương có thời gian cháy chỉ khoảng 30 đến 40 phút, trầm khoanh có thời gian cháy lên đến ít nhất 2 tiếng. Đặc biệt loại nhang khoanh Trầm hương 24h có thời gian cháy liên tục đến 24 tiếng.

Nhang vòng trầm hương
Nhang vòng trầm hương

Ý nghĩa tâm linh của nhang vòng trầm hương

Mỗi một vòng của nhang khoanh trầm hương mang ý nghĩa nhắc nhở con người về triết lý luân hồi “sinh, lão, bệnh, tử”. Phật giáo cho rằng con người chúng ta được tạo ra đều phải trải qua 4 quá trình bất di bất dịch đó là sinh lão bệnh tử mà dịch tiếng Việt có nghĩa là sinh ra, già đi, bệnh tật và chết.

Và Phật giáo cũng cho rằng đó chính là một vòng lặp vô tận. Nghĩa là sau khi chúng ta mất đi không phải là kết thúc mọi thứ mà chính là sự lặp lại một vòng lặp sinh, lão bệnh, tử mới. Vì vậy, những vòng tròn của nhang khoanh trầm hương ngụ ý về những vòng lặp vô tận trong triết lý luân hồi. Mỗi lần thắp một khoanh trầm chúng ta có thể chiêm nghiệm về những triết lý sâu sắc của Phật giáo ứng nghiệm trong chính cuộc đời của mỗi người chúng ta.

nhang vòng trầm hương
Từng khoanh nhang vòng trầm hương ngụ ý kiếp luân hồi sinh lão bệnh tử

4 lợi ích khi sử dụng nhang vòng trầm hương

Nhang vòng trầm hương được làm từ trầm hương, một nguyên liệu quý hiếm mà người ta vẫn thường nói là đắt hơn vàng. Trầm hương vốn nổi tiếng với những giá trị về mặt mùi hương và đặc biệt là phong thuỷ. Do đó nhang khoanh trầm hương cũng có những giá trị tương đồng. Chúng ta có thể điểm qua một vài giá trị của trầm khoanh như:

  • Mang lại phúc khí

Trầm hương sinh trưởng giữa trời đất và hấp thụ linh khí của đất trời mà tạo thành nên hương thơm của trầm là hương thơm thuần khiết quý báu mà thiên nhiên ưu ái ban tặng con người.

Vào những dịp đặc biệt như lễ tết, năm mới, để cầu gia đạo yên ấm, thêm phúc thêm lộc người ta thường thắp những khoanh nhang vòng trầm và để nó cháy âm ỉ suốt những ngày này.

  • Thanh tẩy không khí

Hương thơm của trầm hương được coi là chủ của vạn hương và nó có khả năng lấn át tất cả các mùi hương khác trong bán kính toả hương của nó. Vì vậy khi cần thanh tẩy các loại mùi khó chịu, bạn chỉ cần thắp một miếng trầm khoanh, mùi hương toả ra từ khoanh nhang sẽ lập tức đánh bay mùi hương khó chịu.

  • Giúp thư giãn, tăng khả năng tập trung

Ngoài tác dụng thanh lọc không khí, một lợi ích từ mùi hương trầm mà ít loại hương thơm khác có được đó là khả năng thanh lọc tâm trí.

Khi chúng quá mệt mỏi và căng thẳng, chúng ta có thể thắp một miếng nhang khoanh trầm hương. Hương trầm dịu nhẹ sẽ từ từ lan toả giúp lấy đi những muộn phiền và trả lại cho tâm trí trạng thái tĩnh lặng.

  • Hỗ trợ thiền định

Hương thơm trầm hương là hương thơm của chính khí. Những người trong Phật giáo thì coi trầm hương là hương thơm của Niết Bàn bởi nó giúp con người tĩnh tâm và thoát khỏi những chi phối của niệm thức xấu.

Lợi dụng đặc tính này những người tu thiền có thể đốt một nhang vòng trầm hương mỗi khi luyện tập để việc luyện tập được thuận lợi và mang lại những lợi ích to lớn hơn từ thiền định.

Cách sử dụng nhang vòng trầm hương

Để sử dụng nhang vòng trầm hương, đầu tiên chúng ta chuẩn bị một đế chịu nhiệt có thể là một chiếc đĩa bằng sứ hoặc inox sau đó đốt đầu ngoài cùng của khoanh nhang rồi đặt lên đế là được.

Chúng ta cũng có thể sử dụng lư xông trầm. Bạn chỉ cần đốt khoanh nhang lên rồi đặt vào lư xông trầm, đậy nắp lại và để cho mùi hương từ từ toả ra.

Còn một cách để sử dụng trầm khoanh đó là sử dụng chân đế kim loại. Loại chân đế này được làm bằng kim loại thường có màu ánh kim vàng. Một đầu của đế bằng kim loại được tạo hình xoắn ốc.

Khi muốn sử dụng nhang vòng trầm, chúng ta đặt vòng tâm nhang trong cùng lên chân đế kim loại hình xoắn ốc, căn chỉnh sao cho nhang và chân đế tiếp xúc vừa vặn. Sau đó chúng ta thả nhẹ phần thân nhang cho nó buông lỏng xung quanh chân đế trụ chính giữa rồi đốt đầu nhang phía dưới đáy là được.

Ở đây chúng ta còn có một lý giải thú vị về hình ảnh nhang khoanh trầm hương cháy trên trụ đế kim loại. Ta có thể hình dung 2 đầu của chân đế kim loại ngụ ý cho trời và đất. Màu ánh kim của đế trụ thuộc hành Kim, một trong ngũ hành Kim, Mộc Thuỷ, Hoả, Thổ. Kim được cho là có khả năng hấp thu năng lượng đất trời. Nhìn tổng thể thì hình ảnh thanh nhang cháy trên đế kim loại cho ta ngụ ý mượn linh khí của trời đất để dẫn độ kiếp người qua khỏi luân hồi sinh lão bệnh tử.

Trầm khoanh trên đế kim loại
Trầm khoanh trên đế kim loại

Sử dụng nhang vòng trầm hương ở đâu

Khi nói về nhang khoanh trầm hương, nhiều người thường liên tưởng ngay đến loại nhang sử dụng chính cho việt thờ cúng bởi hình ảnh những khoanh nhang vòng thường xuất hiện  trong các ngôi chùa lớn hay miếu tự.

Thế nhưng, nhang vòng trầm hương cũng như các loại nhang trầm hương quý giá khác như nhang trầm nụ hay trầm thanh còn có thể sử dụng được nhiều nơi trong nhà với các công dụng và lợi ích không hề thua kém. Nhang Trầm Sạch gợi ý cho bạn những nơi trong nhà bạn có thể sử dụng trầm khoanh:

  • Phòng đọc sách: Đọc sách cần một không gian tĩnh lặng và lý tưởng cho sự gợi mở của tâm trí. Bạn hãy đốt một khoanh nhang trầm, từ từ đọc sách suy ngẫm và để hương trầm nhẹ nhàng vuốt ve tâm trí.
  • Phòng khách: Khi có khách quý ghé thăm, để thêm không khí cho buổi tâm tình hàn huyên, bạn hãy thắp 1 khoanh nhang trầm
  • Phòng thiền: Như đã nói, trầm hương là hương thơm hỗ trợ tốt cho thiền định. Vì vậy bạn có thể đốt trầm khoanh ngay trước hoặc trong khi luyện tập để quá trình tu tập thiền được hiệu qủa hơn
  • Phòng thờ: Phòng thờ là nơi tụ hội nhiều linh khí nhất của ngôi nhà, là nơi vượng phong thuỷ. Muốn căn nhà có thêm nhiều phúc lộc bạn có thể sử dụng nhang vòng trầm hương thắp trên trang thờ thần Phật hay gia tiên.
  • Phòng ngủ: Trầm hương có tác dụng thanh tẩy tâm trí. Bất cứ khi nào cần những giây phút thư giãn trong chính căn phòng ngủ của mình, bạn có thể thắp một khoanh nhang trâm hương. Hương trầm không chỉ giúp xoa tan căng thẳng mệt mỏi mà còn hỗ trợ bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Uống trà thưởng trầm
Đốt nhang vòng trầm thưởng trà

Mua nhang vòng trầm hương ở đâu?

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết phải mua nhang trầm hương vòng ở đâu uy tín, bạn có thể đến cửa hàng Nhang Trầm Sạch. Cửa hàng hiện đang cung cấp nhang vòng trầm hương Thiên Trang, một thương hiệu nhang trầm hương uy tín hơn 10 năm.

Cửa hàng cam kết sản phẩm nhang được làm từ 100% trầm hương nguyên chất. Bạn sẽ được đền bù 150% giá trị sản phẩm nếu phát hiện bất kỳ sản phẩm nào không phải là trầm hương nguyên chất.

Nhang vòng trầm hương 2h
Nhang vòng trầm hương – Nhang Trầm Sạch

Hy vọng những kiến thức hữu ích cung cấp trong bài viết cùng với lời cam kết bán hàng chất lượng bạn có thể an tâm mua sắm tại cửa hàng Nhang Trầm Sạch và chọn lựa được những sản phẩm nhang trầm hương vừa ý nhất cho gia đình mình.

Tham khảo các sản phẩm nhang khoanh trầm hương tại cửa hàng Nhang Trầm Sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *