Hương thơm trầm hương (Aquilaria spp.) Và nguồn gốc của nó trong căng thẳng khiến nó có lẽ là mô hình phù hợp nhất để nghiên cứu mùi thơm do căng thẳng gây ra. Việc sản xuất chỉ giới hạn ở một số vùng nhỏ nhất định ở Nam và Đông Nam Á, trầm hương được cho là loại gỗ đắt nhất trên thế giới. Sự hình thành nhựa trầm hương thơm là kết quả của sự căng thẳng phức tạp về sinh học, phi sinh học và thể chất trên cây Trầm hương. Cơ chế phức tạp mà khoảng 150 phân tử thơm kỳ lạ tạo thành hương thơm trầm hương được hình thành vẫn chưa được hiểu rõ ràng. Do đó, đánh giá hiện tại nhằm mục đích tập trung vào hương thơm giảm căng thẳng ít được biết đến nhưng có giá trị cao này từ Châu Á.

Các cuộc thảo luận về các loài trầm hương, sự xuất hiện, phân bố, sự hình thành và các sản phẩm đã được đưa vào làm nền tảng. Mặc dù thương mại toàn cầu đối với trầm hương và các sản phẩm của nó ước tính vào khoảng từ 6 tỷ đến 8 tỷ đô la Mỹ, nhưng không có số liệu đáng tin cậy nào có sẵn trong tài liệu. Vì vậy, một nỗ lực đã được thực hiện để xem xét tình trạng buôn bán trầm hương hiện nay. Yếu tố căng thẳng và mối tương quan của nó với hương thơm trầm hương sẽ được thảo luận trong các phần tiếp theo. Quá trình hình thành trầm hương tự nhiên cũng như các công nghệ và can thiệp trong quá trình cảm ứng trầm hương đều dựa trên căng thẳng (tổn thương tự nhiên và nhân tạo, sự tấn công của côn trùng và nấm, cảm ứng hóa học). Các yếu tố kích hoạt phân tử đang dần được đưa ra ánh sáng khi các nghiên cứu mới liên quan đến jasmonate, tín hiệu LOX và các tuyến phản ứng căng thẳng khác là nguồn gốc của hương thơm trầm hương. Do đó, tổng quan này đã cố gắng biên soạn các thông tin nằm rải rác trên các tài liệu khoa học cũng như các tài liệu xác thực khác và cập nhật cho người đọc về tình trạng hiện tại. Thông tin thêm về vai trò cụ thể của các yếu tố gây căng thẳng quan trọng khác như côn trùng, phi sinh học và các yếu tố di truyền đang được chờ đợi từ các nghiên cứu liên tục và trong tương lai để hiểu thêm về hương thơm độc đáo của trầm hương.

Giới thiệu về trầm hương

Trầm hương: Sự phát triển hiện tại và viễn cảnh tương laiCây trầm hương khá khác thường, vì những cây bị căng thẳng, bệnh tật và dị tật được ưa chuộng hơn những cây khỏe mạnh, xum xuê. Trên thực tế, gỗ trầm hương bị nhiễm bệnh là loại gỗ đắt nhất thế giới. Niềm đam mê cổ kính gắn liền với trầm hương thể hiện rõ ràng trong các văn bản và truyền thống của các nền văn hóa cổ xưa nhất. Agarwood, aloeswood, Eaglewood, agaru, và gaharu là tất cả các từ đồng nghĩa với các loại gỗ có nhựa, thơm và có giá trị tâm của hầu hết là Aquilaria spp. thuộc họ Thymelaeaceae. Do được sử dụng rộng rãi trong các mục đích y học, hương liệu và tôn giáo, trầm hương còn được gọi là Gỗ của các vị thần. Việc buôn bán trầm hương đã có hơn 2.000 năm tuổi với các trung tâm tiêu thụ chủ yếu ở Trung Đông và Đông Á, trong khi nguồn cung đến qua các tuyến đường truyền thống từ các vùng trồng trầm từ Nam Á (bao gồm Trung Quốc, Đông Bắc Ấn Độ và Bangladesh) đến lục địa Đông Nam Á và quần đảo Ấn-Malaysia (Hou và VanLESnis, 1960). Sau những năm 1970, nhu cầu về trầm hương đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là từ Trung Đông. Vì hầu hết các cây trầm hương mọc ở các khu vực hoang dã, nên mối quan tâm về việc sử dụng bền vững chúng là chính đáng.

Việc buôn bán trầm hương phần lớn không có tổ chức, và thường gỗ giả và gỗ tạp được đẩy vào các thị trường như gỗ trầm hương rẻ hơn. Ngay cả trong những trường hợp như vậy, giá mỗi kg trầm hương có thể dao động từ 100 đến 100.000 đô la Mỹ tùy thuộc vào chất lượng của nguyên liệu. Trên thị trường, trầm hương có nhiều loại tùy thuộc vào hàm lượng nhựa, khối lượng riêng, màu sắc và đôi khi là mùi. Ví dụ, ở Malaysia, Kalambak và Gaharu là hai loại trầm hương phổ biến, trong khi ở Nhật Bản, Kanankoh (hoặc Yara) và Jinkoh lần lượt là trầm hương có chất lượng cao nhất và thấp nhất. Tương tự, ở Ấn Độ, bốn loại gỗ, viz., True agar (đen), Bantang (nâu), Butha (hỗn hợp của trầm hương với không phải trầm hương) và Dhum (vàng), là các loại trầm hương có thể bán được trên thị trường, dựa trên giảm cường độ màu sẫm do cặn nhựa gây ra (Naef, 2011).

Sự hình thành của gỗ trầm hương xảy ra bởi một cơ chế phản ứng căng thẳng được tổ chức phức tạp gây ra bởi chấn thương do hoạt động vật lý, vi sinh vật hoặc côn trùng học bên trong gỗ. Các hợp chất thứ cấp giàu nhựa dầu được hình thành do căng thẳng và lắng đọng trong tâm gỗ, chuyển sang màu sẫm và nặng hơn (Ng et al., 1997). Tuy nhiên, tần suất nhiễm bệnh tự nhiên thấp và là một vấn đề ngẫu nhiên, như đã thấy trong trường hợp rừng trồng nơi chỉ có 7–10% số cây cuối cùng tạo thành nhựa. Trên thực tế, hiện tượng hình thành trầm hương tự nhiên vẫn chưa được hiểu đúng, và nhu cầu tìm hiểu khoa học thích hợp và sự phát triển của các công nghệ áp dụng để sản xuất trầm hương bền vững là một vấn đề cấp bách. Bài đánh giá hiện tại là một nỗ lực nhằm phân tích hiện tượng độc đáo của quá trình hình thành trầm hương do căng thẳng gây ra.

Bằng cách phân tích nghiêm túc các khía cạnh khác nhau của sự hình thành trầm hương, sự đa dạng hóa học của nó và các sản phẩm thương mại hóa, ảnh hưởng của căng thẳng lên hương thơm trở thành một yếu tố gây cảm ứng nổi bật. Hơn nữa, các tương tác sinh học (côn trùng, nấm) được thiết lập qua hàng nghìn năm đồng tiến hóa đã dẫn đến mối quan tâm khoa học sâu sắc hơn về nguồn gốc của hương thơm độc đáo này. Do đó, trầm hương có thể được cho là ví dụ tốt nhất về hương thơm do căng thẳng gây ra. Do đó, một đánh giá xác định danh mục, cân nhắc, quảng bá và trình bày rõ ràng thông tin rải rác trong các tài liệu khoa học và các nguồn khác có thể cung cấp cơ sở cho sự hiểu biết cơ học về các hiện tượng như vậy, cũng như để bắt đầu và điều chỉnh các nghiên cứu trong tương lai trong lĩnh vực thú vị này.

Thương mại toàn cầu về trầm hương – Tình hình hiện tại

Việc buôn bán trầm hương và các sản phẩm của nó có từ thời cổ đại và một số văn bản cho rằng Con đường Tơ lụa nổi tiếng đã được các thương nhân sử dụng để vận chuyển trầm hương từ Trung Quốc đến Trung Đông thường qua Ấn Độ. Theo truyền thống, việc sản xuất là từ Nam và Đông Nam Á (Ấn Độ, Bangladesh, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam), và thị trường chủ yếu ở Trung Đông (Ả Rập Saudi, Kuwait, UAE) cũng như Viễn Đông (Nhật Bản) ). Tuy nhiên, hiện nay, đã có sự mở rộng với các trung tâm cung cấp mới nổi (Úc, Sri Lanka, CHDCND Lào, Papua New Guinea) và nhu cầu (Pháp, Ý, các nước châu Âu khác).

Với thị trường toàn cầu ước tính từ 6 đến 8 tỷ USD (Akter và cộng sự, 2013), trầm hương là một trong những loài thực vật có giá trị thương mại cao nhất trên thế giới. Trong số các quốc gia tham gia buôn bán các sản phẩm từ trầm hương, Ả Rập Xê-út, tiếp theo là Singapore và Kuwait là những nước nhập khẩu trầm hương và các sản phẩm của nó hàng đầu.

Trong số các nước xuất khẩu trầm hương, Singapore, Thái Lan, UAE, Indonesia và Malaysia đứng đầu. Cần lưu ý rằng các quốc gia như Singapore và UAE là những thương mại quan trọng nhưng không phải là trung tâm sản xuất như Thái Lan hay Malaysia. Các loại sản phẩm khác nhau từ trầm hương / gỗ tròn đến đồ trang trí bằng gỗ nhựa đều được buôn bán. Trong số các loại sản phẩm, dăm gỗ trầm hương, sau đó là bột gỗ chiếm phần lớn thương mại đối với cả xuất nhập khẩu. Dữ liệu cho thấy tổng cộng 5.182.420 kg dăm gỗ trầm hương được nhập khẩu trong giai đoạn 2008–2018 chủ yếu vào Ả Rập Xê Út và Singapore. Trong cùng thời kỳ, tổng số lượng 10.902.850 kg dăm đã được xuất khẩu, chủ yếu là Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Bangladesh. Một sản phẩm trầm hương quan trọng là tinh dầu. Vì việc buôn bán dầu trầm hương có sẵn cả về trọng lượng (g / kg) và thể tích (lít), nên việc phân tích dữ liệu được thực hiện riêng lẻ. Nó tiết lộ rằng trong giai đoạn 2008–2018, tổng cộng 18.775 kg và 1854 L dầu đã được nhập khẩu chủ yếu vào Ả Rập Saudi, Singapore và UAE. Đồng thời, tổng cộng 124.680 kg và 7.121 L dầu đã được xuất khẩu chủ yếu bởi các nước như Việt Nam và UAE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *