Trầm hương là một sản vật quý giá mà thiên nhiên tạo hoá ban tặng cho con người. Trải qua hàng nghìn năm con người đã ghi nhận những công dụng tuyệt vời của trầm hương trong nhiều mặt của đời sống.

Nhưng cũng giống như hai mặt trên 1 đồng xu, vẫn luôn cò những tác hại khi dùng trầm hương sai cách mà không phải ai cũng biết. Cụ thể là gì? Mời bạn cùng Nhang Trầm Sạch tìm hiểu qua bài viết sau.

Trầm hương, món quà của tạo hoá.

Xin mở đầu bài viết bằng khẳng định rằng trầm hương là một tài nguyên quý giá mà tạo hoá đã ban tặng cho con người. Trầm hương trong tự nhiên mất hàng chục năm để hình thành và không dễ tìm thấy. Từ xa xưa, người Việt Nam đã biết đến trầm hương như một vật phẩm quý hơn vàng. Trầm quý không chỉ bởi nguồn gốc, sự hình thành và mức độ khan hiếm mà quan trọng nhất là bởi những công dụng tuyệt vời của nó có thể mang lại cho sức khoẻ và đời sống con người.

Trầm hương được cho là đã hấp thụ năng lượng trời đất, thuận theo thiên mệnh mà tạo nên. Vì vậy, người xưa cho rằng trầm hương tích tụ linh khí của đất trời, có khả năng thanh tẩy uế khí, mang vận lành, và bảo vệ cho người sở hữu khỏi những hung rủi. Từ xưa những gia đình giàu có, quan lại, khanh tước đã biết dùng trầm để chạm trổ thành những vật trung bày phong thuỷ trong nhà. Họ cũng chế tác những trang sức từ trầm để mang bên người như vòng trầm, chuỗi hạt trầm, với mong muốn nương nhờ linh khí của trầm hương để bảo vệ bình an.

Chuỗi trầm hương
Chuỗi trầm hương

Trầm hương còn được biết đến là một vị thuốc quý trong đông y. Sách y xưa có ghi lại rằng trầm hương có tính hoả, có công dụng giáng khí, làm ấm thận, tráng nguyên dương, giảm đau và an thần. Có thể thấy trầm hương cực kì hữu ích trong việc bổ thân, tráng dương, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ đặc biệt là nam giới. Những người thường đau ngực, đau bụng, hen suyễn cũng có thể dùng trầm nguyên chất để chữa trị rất hiệu quả.

Trầm hương cũng được dùng để chế tạo thành các loại nhang trầm. Nhang trầm ngoài công dụng xông hương nhà cửa phòng ốc, thanh tẩy uế khí, hương tỏa ra từ nhang trầm còn giúp tinh thần minh mẫn, tăng khả năng tập trung, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Người xưa khi đọc sách hay khi chơi cờ thường thắp trầm. Bởi hương trầm giúp tăng khả năng tập trung, cảm thụ và tư duy.

Tác hại của trầm hương khi dùng sai

Luôn tồn tại những tác hại của trầm hương nếu chúng ta không am hiểu về cách sử dụng và nhận biết chúng. Chúng ta có thể cô đọng những tác hại của trầm hương trong 3 nguyên nhân chính:

  1. Dùng sai cách
  2. Dùng sai đối tượng
  3. Dùng sai sản phẩm

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể 3 nội dung này nhé.

Tác hại do dùng trầm hương không đúng cách

Chúng ta nên biết bất kì các loại thành phẩm nào của trầm khi đốt đều thải ra một lượng khí CO2 nhất định. Vì vậy khi chúng ta đốt các loại nhang trầm, chúng ta nên đốt ở những nơi có không gian thoáng đãng. Tránh đốt nhang trầm nơi phòng kín, bí tắc. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp. Đốt nhang trầm ở những nơi bít khí có thẻ gây ho khang, khó thở, choáng vì ngộp.

Bạn cũng nên lưu ý chọn những loại nhang phù hợp với từng không gian sống khác nhau. Các loại nhang trầm thanh nguyên chất khi đốt thường ít khói. Vì vậy trầm thanh phù hợp để xông ở những nơi không gian hẹp chẳng hạn như phòng ngủ.

Nhang trầm nguyên chất Thiên Trang
Nhang trầm nguyên chất Thiên Trang phân phối tại Nhang Trầm Sạch

Nếu bạn muốn xông hương ở những khu vực rộng lới hơn như tiền sảnh, phòng khách, phòng thờ bạn có thể dùng trầm nụ hay trầm khoanh. Những loại nhang trầm này khi đốt thường có nhiều khói hơn nhưng đồng thời hương trầm cũng đậm hơn.

Một điều nữa cần lưu ý là trầm tuy là một vị thuốc nhưng cần phải được sử dụng cẩn thận và theo liều lượng nhất định. Chúng ta không nên dùng bừa bãi chẳng những không hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên quý gía mà thậm chí còn gây hại cho bản thân.

Tác hại của trầm hương do dùng sai đối tượng

Trầm có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng trầm. Có những người thể trạng không phù hợp để sử dụng trầm nhất là những người thể trạng có tính hoả cao. Vì tính hoả của trầm rất mạnh nên khi vào cơ thể của những người thể trạng hoả mạnh sẽ gây sự mất cân bằng ảnh hưởng không tốt đến sự đìều hoà các chức năng trong cơ thể.

Một đối tượng khác cũng không nên sử dụng trầm là phụ nữ mang thai, nhất là những người đang ở những tháng đầu tiên của thai kỳ. Những người phụ nữ mang thai thể chất yếu sẽ không chịu nổi tính hoả quá mạnh của trầm hương. Khi tiếp xúc lâu ngày sẽ dẫn đến thể chất suy nhược, ho hen, khó chịu và dễ bị sảy thai. Vì vậy phụ nữ mang thai nên cấm kỵ việc tiếp xúc với trầm hương.

Tác hại của trầm hương giả, kém chất lượng

Trầm hương vô cùng quý giá và do đó giá trị về mặt kinh tế của nó rất cao. Trên thị trường hiện nay, không ít những người hám lợi đã dùng những sản phẩm trầm hương giả kém chất lượng để lừa gạt người tiêu dùng. Đáng buồn hơn, có những khách hàng vì thiếu kiến thức hay thậm chí thích giá rẻ đã tin lầm mua phải những sản phẩm trầm hương gỉa. Và hậu quả là không chỉ thiệt hại về vật chất mà một số người còn chịu những tổn hại thể chất do các sản phẩm hàng gỉa gây nên.

Tác hại của trầm hương do dùng nhang trầm giả

Nhang trầm giả là những loại nhang làm từ bột mùn cưa sau đó đem tẩm vào hoá chất để tạo mùi hương như mùi trầm hương. Những loại nhang này thường có một lượng lớn axit Sulfuric nên thường có màu vàng đậm. Khi đốt, loại nhang này cho rất nhiều khói, tàn nhang cong liền thành những khối to. Mùi hương của nhang này rất nồng hoá chất chứ không thanh dịu như mùi nhang trầm nguyên chất. Khói của nhang này nếu ngửi lâu có thể gây ngộ độc, khó thở, suy đường hô hấp.

Tác hại do dùng vòng trầm hương giả

Vòng trầm trên thị trường hiện nay có giá rất đắt. Những vòng làm từ trầm nguyên chất quý hiếm có giá lên đến vài chục triệu đồng. Những gia đình thương nhân thường đặc biệt yêu thích đeo vòng trầm vì họ tin rằng vòng trầm hương có thể mang phúc khí, chiêu tài dẫn lộc.

vòng trầm hương thật
Vòng trầm hương thật hơi nhám chứ không nhẵn bóng

 

Thế nhưng, không phài ai cũng có đủ hiểu biết để nhận biết trầm thật và giá trị của từng loại trầm. Rất nhiều người đã chẳng may mua phải những vòng trầm hương giả, ngâm hoá chất. Những vòng trầm này có mùi nồng, thường bóng sáng do được xử lý hoá chất để đánh lừa thị giác người tiêu dùng. Những vòng trầm như thế đeo bên người thường xuyên sẽ rất có hại cho sức khoẻ vì người đeo luôn ngửi mùi hoá chất. Một số người cơ địa nhạy cảm có thể có những phản ứng dữ dội như viêm da, ngứa ngáy thậm chí sưng tấy.

Vòng trầm hương giả
Vòng trầm hương giả

Vì thế người tiên dùng nên sáng suốt và chỉ mua trầm tại những cơ sở uy tín. Sản phẩm cần có kiểm định an toàn và bảo hành chất lượng rõ ràng để tránh tiền mất, tật mang.

Tác hại khôn lường của trầm giả
Tác hại khôn lường của trầm giả

Tác hại của trầm hương giả ngâm rượu

Do trầm hương có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nên nhiều người sử dụng trầm hương để bồi dưỡng thể chất. Không may là nhiều người trong số đó lại mua nhầm những loại trầm giả không rõ nguồn gốc được ngâm trong rượu. Loại rượu này được quảng cáo là giúp tráng dương, bổ khí. Nhưng do là trầm hương giả nên chẳng những không đạt được những lợi ích như mong đợi mà còn phải gánh chịu những tổn hại nặng nề về thể chất như hại gan và các cơ quan nội tạng khác.

Tổng kết

Những lợi ích của trầm hương đối với đời sống là không thể bàn cãi. Thế nhưng, chúng ta cũng cần có sự cập nhật kiến thức và hiểu biết để tận dụng hết những lợi ích từ báu vật mà tạo hoá đã ban cho con người. Và đồng thời chúng ta cũng có thể tự bảo vệ bản thân và người thân của chúng ta khỏi những tác hại không mong muốn từ việc sử dụng sai cách, sai đối tượng hoặc nghiêm trọng nhất là do những sản phẩm trầm hương gỉa mang lại.

Hãy luôn chọn những địa điểm cung cấp sản phẩm trầm hương đáng tin cậy. Tại nhang trầm sạch, chúng tôi kiên quyết nói không với các loại hàng kém chất lương. Bạn có thể yên tâm mua sắm các sản phẩm trầm hương tốt nhất cho gia đình mình

Bạn nên biết: 6 cách phân biệt nhang trầm thật và giả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *