Trầm hương chìm nước là một thuật ngữ được nhiều người buôn trầm hương dùng để nói về các loại trầm hương chất lượng. Vậy trầm hương chìm là gì? Làm thế nào để nhận biết trầm hương chìm nước? Nhang Trầm Sạch sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây

Trầm hương chìm nước là gì

Trầm hương sở dĩ quý hiếm vì bên trong gỗ có chứa tinh dầu trầm có mùi thơm. Lượng tinh dầu trầm bên trong gỗ trầm càng nhiều thì giá trị càng cao. Trầm hương chìm nước là loại trầm hương có lượng tinh dầu trầm hương tích tụ bên trong gỗ rất nhiều. Ước tính 1 cây dó bầu muốn cho ra loại trầm chìm phải mất đến ít nhất 40 năm tích trầm.

Lượng dầu trầm tích tụ bên trong loại trầm chìm nước chiếm từ 40 đến 80% thể tích của khối gỗ. Vì lượng dầu tích tụ nhiều nên những khối gỗ này rất nặng khi cho vào nước sẽ chìm nên dân gian thường gọi là trầm hương chìm nước.

Trầm hương chìm nước
Trầm hương chìm nước

Trầm chìm nước có màu nâu sẫm, vân gỗ nâu và dày, sớ gỗ nhìn trơn, có mùi thơm vô cùng đặc biệt và hầu như là vĩnh viễn. Trầm chìm tự nhiên vô cùng hiếm và quý giá và được yêu thích dùng làm các loại vòng tay trầm hương cao cấp.

Việc khai thác quá mức nguồn tài nguyên trầm hương trong tự nhiên khiến cho trầm hương thiên nhiên ngày càng trở nên khan hiếm. Chưa kể là theo nghiên cứu chỉ có khoảng 20% số lượng cây dó bầu trong tự nhiên ngày nay có khả năng cho trầm hương vì thiếu các điều kiện sống hoang dã cần thiết.

Để khắc phục tình trạng khan hiếm trầm hương, ngày nay trầm hương được con người nuôi trồng và khai thác bằng phương pháp cấy vi sinh. Nếu thời gian trồng đủ lâu và đúng kĩ thuật chúng ta vẫn có thể khai thác được trầm hương chìm nước. Loại này được biết đến là trầm hương chìm nhân tạo và có giá thấp hơn trầm chìm tự nhiên.

Thực tế thì chất lượng của trầm hương chìm nước nhân tạo không thua kém loại tự nhiên nhưng rẻ hơn do mức độ khan hiếm và sự khó khăn khi khai thác.

Trầm hương nổi là gì

Trái lại với trầm hương chìm, trầm hương nổi là loại trầm hương có hàm lượng tinh dầu thấp – thường là khoảng 20% thể tích khối gỗ. Thời gian tích trầm của loại này chỉ khoảng 8 đến 10 năm.

Do lượng trầm ít nên loại gỗ trầm hương nổi nhẹ và khi cho vào nước sẽ nổi lên chứ không chìm như trầm hương chìm nước.

Trầm hương nổi có màu nâu sáng, vân gỗ thưa nhìn hơi thô và sơ, mùi hương cũng không đậm như trầm chìm. Loại trầm này cũng được dùng làm các loại vòng tay trầm hương có giá thấp hơn nên khá phổ biến.

Cách phân biệt trầm hương chìm nước và trầm hương nổi

Như đã phân tích chúng ta có thể phân biệt được trầm chìm nước và trầm hương nổi dựa vào 3 đặc tính sau:

  • Cho vào nước: Khi cho vào nước trầm chìm nước do lượng dầu trầm nhiều, khối gỗ nặng sẽ chìm xuống trong khi trầm nổi sẽ chỉ nổi trên bề mặt nước. Nhưng cần lưu ý chúng ta không nên cho trầm vào nước quá thường xuyên vì sẽ làm giảm chất lượng và mùi hương của trầm hương
  • Màu sắc: Do tinh dầu trầm trong trầm hương chìm được hình thành lâu năm nên sẽ làm những vân trầm có màu nâu sẫm, bóng đẹp các vân dày và đều. Trong khi đó, trầm nổi do tinh dầu trầm chưa tích tụ nhiều nên các vân trầm mỏng thưa, không bóng và màu sắc nhạt hơn.
  • Mùi hương: Mùi hương của trầm hương chìm nước rất cuốn hút ngọt đậm. Các vòng làm từ trầm chìm khi cọ sát sẽ toả ra mùi hương quyến rũ, thư giãn. Trong khi mùi của trầm hương nổi nhạt và toả hương cũng kém hơn trầm hương chìm.
Vòng trầm chìm
Vòng trầm chìm nước

Xem thêm: Trầm hương có mùi như thế nào

Trầm hương sánh chìm

Ngày này, người ta có thể tạo ra các loại trầm hương giống như trầm hương chìm nước bằng cách ghép các mảnh gỗ trầm hương lại với nhau. Các miếng gỗ trầm được xếp chồng lên nhau, được ép và dán chặt bằng keo. Loại gỗ này cũng chìm trong nước nên được gọi là trầm hương sánh chìm.

Trầm hương sánh chìm được dùng làm chế tác các loại vòng trầm hương sánh chìm và hiện nay rất được ưa chuộng trên thị trường bởi giá thành phù hợp với khả năng chi tiêu của nhiếu người.

Các loại vòng trầm hương sánh chìm nếu quan sát kỹ sẽ thấy cách bố trí các vân trầm không theo một trật tự mà lộn xộn. Mùi hương của trầm sánh chìm vì vậy mà cũng không thuần khiết như vòng trầm hương chìm.

trầm hương sánh chìm
Trầm hương sánh chìm

Lưu ý khi mua vòng trầm hương chìm

Giá thành của trầm hương chìm nước khá cao nên không tránh khỏi nhiều người cố tình làm giả các loại vòng trầm hương chìm nước để thu lợi bất chính. Các loại vòng này làm từ các loại trầm hương kém chất lượng hoặc không phải là trầm chìm nhưng được độn thêm chì cho nặng như trầm chìm và xử lý hoá chất để có mùi hương.

Bạn nên lưu ý khi mua vòng tay trầm xem mùi hương là thơm tự nhiên hay thơm ngào ngạt do tẩm hoá chất. Các loại vòng trầm giả chìm thường có các lỗ xỏ to do phải gia công để độn chì trong khi các vòng trầm chìm thật có các lỗ xỏ nhỏ hơn.

Trầm giả chìm có độn chì
Trầm giả chìm có độn chì

Tổng kết

Với những kiến thức bài viết hy vọng là giờ đây bạn đã có sự hiểu biết và phần nào nhận biết được trầm hương chìm, trầm hương nổi trầm sánh chìm để có thể lựa chọn mua những sản phẩm phù hợp và xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.

Nếu bạn có thêm câu hỏi hoặc thắc mắc gì thì đừng quên để lại trong phần bình luận để Nhang Trầm Sạch có thể giải đáp giúp bạn nhé.

Xem thêm bài viết: Trầm tốc là gì? Phân loại trầm tốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *