Trầm hương là nguồn tài nguyên vô cùng quý báu và được cho là quý như vàng. Việt Nam là một trong những nước có trầm hương tốt nhất trên thế giới. 

Vậy trầm hương là gì? Lợi ích như thế nào mà được nhiều người ca tụng như vậy. Cùng Nhang Trầm Sạch giải đáp qua bài viết dưới đây nhé. 

Nguồn gốc của trầm hương

Trầm hương được tạo thành từ nhựa của cây dó bầu, một loại cây sinh trưởng trong các khu rừng mưa nhiệt đới. Cây dó bầu  thường tìm thấy nhiều nhất tại khu vực các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, Philippines. Một số nước khu vực châu Á như Trung Quốc, bắc Ấn Độ cũng có thể tìm thấy loại cây này.

Cây dó bầu ở Việt Nam

Thân cây dó bầu khi bị tổn thương do các tác động ngoại cảnh như mưa bão, sự tấn công, đục khoét của côn trùng sâu bọ hay do chiến tranh sẽ sản sinh ra một loại nhựa để bao bọc và chữa lành vết thương. Theo thời gian dầu kết tinh trong phần nhựa cây sẽ biến đổi dần thành trầm hương.

Đọc thêm: Tìm hiểu thêm về cây dó bầu

Việt Nam cũng là một đất nước nổi tiếng về sự trù phú của tài nguyên trầm. Trong xã hội phong kiến Việt Nam, trầm được chọn là một trong những vật phẩm tiến cống cho những quốc gia lân cận.

Cây trầm  tại Việt Nam được phân bố nhiều nhất tại các tỉnh miền trung, nơi có mật độ các rừng mưa nhiệt đới rậm như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Gỗ trầm hương tự nhiên
Gỗ trầm hương tự nhiên

Thời gian để hình thành trầm kéo dài rất lâu đến hàng chục năm. Thêm vào đó việc khai thác bừa bãi loại tài nguyên quý giá này dần đẩy cây dó bầu vào nguy cơ bị tuyệt chủng và cần được bảo vệ.

Ngày nay, để hạn chế việc khai thác gây nguy hại đến môi trường tự nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, người ta đã có những phương pháp thúc đẩy nhanh quá trình hình thành trầm  ở cây dó. Các phương pháp được ứng dụng hiện nay bao gồm:

  • phương pháp vật lý (gây vết thương cơ giới),
  • phương pháp hoá học (sử dụng hóa chất)
  • và phương pháp sinh học (sử dụng men vi sinh). Trong đó, phương pháp sinh học được xem là có triển vọng nhất vì tỉ lệ thành công cao và trầm hương thu được có chất lượng tốt không bị nhiễm các hoá chất độc hại.

Những lợi ích của trầm hương

Trong y học cổ truyền, trầm nổi tiếng là 1 vị thuốc quý với những công dụng như giáng khí, làm ấm thận, tráng nguyên dương, giảm đau và an thần. Nó thường được dùng điều trị các chứng đau ngực, đau bụng, nấc, nôn, hen suyễn, thận khí hư, bí tiểu tiện, nam giới tinh lạnh. Cần lưu ý trầm dùng trong chữa bệnh phải là loại trầm có hàm lượng cao.

Cây trầm sinh trưởng trong những vùng rừng núi hoang sơ tồn tại lâu đời giữa trời đất. Thế nên trầm hương được cho là đã hấp thu nhiều linh khí đất trời. Cũng vì vậy mà gỗ trầm hương được cho là có khả năng thanh tẩy tà khí, mang nhiều vận lành cho những ai sở hữu nó.

Người Việt Nam từ xưa đã dùng gỗ trầm để chế tác thành những vật trang sức đeo bên người như vòng trầm hương, chuỗi trầm hương, vòng đeo cổ trầm hương với mong muốn luôn thân tâm an ổn, gặp nhiều phúc lành và xua đuổi tà khí.

Đối với những gia đình giàu có, họ dùng những khúc gỗ trầm lâu năm điêu khắc thành những vật dụng trong gia đình có giá trị cao như bàn ghế gỗ trầm hương hay những vật trưng bày phong thuỷ bằng, vừa thể hiện sự sung túc của gia chủ, vừa mong muốn linh khí của trầm hương sẽ luôn giữ gia đình an yên, trù phú, chiêu tài dẫn lộc.

Trong Phật giáo, trầm hương được xem là có tác dụng trợ tu, giữ thân tâm an lạc, xua đuổi tà niệm. Vì vậy trầm hương được sử dụng để chế tạo thành những loại nhang trầm hương quý giá được sử dụng trong các đại lễ hoặc cúng dường lễ bái các vị cao tăng đắc đạo.

Trầm hương cũng được dùng làm các chuỗi hạt lần trong Phật giáo. Những chuỗi hạt này có 108 hạt. Hương thơm trầm hương toả ra từ chuỗi hạt được cho là có công dụng thanh tâm hỗ trợ quá trình tu hành và thiền định của những người tu Phật.

Vòng trầm hương
Vòng trầm

Ngoài ra, bột trầm còn được chế tạo thành những vật phẩm dùng để đốt xông hương cho nhà cửa, phòng ngủ, phòng thờ. Mùi của trầm hương có tác dụng giảm stress, thanh tẩy uế khí, giúp tinh thần tỉnh táo minh mẫn, trợ giúp tốt cho việc tập trung làm việc và học hành.

Xông nụ trầm hương

Ngày nay cùng với phát triển của khoa học và công nghệ khiến cho việc khai thác trầm hương hiệu quả và ít tốn kém hơn nên các sản phẩm từ trẩm hương ngày càng phổ biến rộng rãi trong xã hội.

Các sản phẩm đốt thơm từ trầm ngày càng đa dạng về chủng loại như nụ trầm, khoanh trầm, hay thanh nhang trầm. Giá của các sàn phẩm này cũng rất đa dạng tuỳ theo nồng độ trầm và kích thước sản phẩm.

Tuy nhiên cũng không ít các sản phẩm kém chất lượng được chiêu thị dưới mác trầm nguyên chất đang được trà trộn, bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Để tránh mua nhầm các sản phẩm kém chất lượng thậm chí có thể gây hại đến sức khoẻ, người tiêu dùng cần tỉnh táo tìm hiểu thôn tin kỹ lưỡng và chỉ chọn mua từ những nhà cung cấp có uy tín.

Đọc thêm: 6 Cách phân biệt nhang trầm hương thật và giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *