Trầm hương miếng hay hay còn gọi tắt là trầm miếng là một trong những chế phẩm xông thơm nhà cửa từ trầm hương đang được ưa thích và sử dụng rộng rãi hiện nay. Thế nhưng, có chắc bạn đã biết mọi thứ về trầm hương miếng, cũng như cách sử dụng trầm miếng. Hãy cùng Nhang Trầm Sạch tham khảo kiến thức về trầm miếng qua bài viết dưới đây.

Trầm hương miếng là gì

Trước khi trả lời được câu hỏi trầm miếng là gì, chúng ta hãy cùng tóm lược một tí về nguồn gốc hình thành trầm hương vì nó cũng liên quan đến việc tạo ra trầm hương miếng.

Trầm hương chính là phần gỗ có chứa dầu trầm được tiết ra từ cây dó bầu với cơ chế sinh học tự nhiên là chữa lành các tổn thương trên thân cây do bị sâu bọ đục khoét hoặc các tổn thương do thời tiết khắc nghiệt tạo ra.

Cây dó bầu sinh trưởng trong điều kiện thiên nhiên càng khắc nghiệt, tuổi đời càng lớn thì khả năng cho ra những khúc gỗ giàu tinh dầu trầm càng cao. Những khúc gỗ trầm quý hiếm là những khúc gỗ tích tụ dầu trầm rất nhiều ở lõi bên trong của thân cây.

Phần gỗ nhiều trầm thường được dùng để chế tác ra các loại trang sức trầm hương như vòng trầm hương, chuỗi hạt trầm hương, trầm hương cảnh. Phần xác trầm thu được từ quá trình đẽo gọt, tỉa thân để lấy phôi trầm sẽ được tận dụng để chế tạo ra các chế phẩm xông thơm từ trầm hương trong đó có trầm hương miếng.

Như vậy trầm miếng hay nhiều người còn gọi là giác trầm hương (xác trầm hương) là phần gỗ mỏng lớp bên ngoài của thân cây dó bầu thu thập được trong quá trình khai thác trầm hương. Lớp vỏ cây này cũng đã có tích tụ tinh dầu trầm nhưng lại không thể dùng cho mục đích chế tác trang sức trầm hương nên được tận dụng để làm chế phẩm xông thơm nhà cửa.

Trầm hương miếng
Trầm hương miếng hay giác trầm

Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ vi sinh, người ta đã có thể tạo ra trầm nhân tạo. Điều này thúc đẩy việc sản xuất các loại trầm miếng ngày càng được nhân rộng và vì thế, việc sử dụng trầm hương miếng cũng ngày càng phổ biến hơn.

Cách xông trầm hương miếng

Việc sử dụng trầm miếng không quá phức tạp. Nhưng nếu bạn biết cách lựa chọn một phương thức sử dụng thích hợp, nó sẽ giúp tăng trải nghiệm của bạn khi xông trầm miếng. Chúng ta cùng tham khảo 3 cách xông trầm hương miếng dưới đây

Xông trầm miếng bằng cách đốt trực tiếp.

Đây là cách đốt trầm hương miếng đơn giản, trực quan nhất chúng ta có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Bạn chỉ cần dùng mồi lửa đốt trực tiếp miếng trầm hương đến khi thấy miếng trầm bén lửa cháy đỏ. Kế đến đặt miếng trầm hương đang cháy lên một cái đế chịu nhiệt. Bạn có thể sử dụng đế chịu nhiệt là các loại lư xông trầm hương chuyên dụng hay đơn giản là một cái đĩa chịu nhiệt cũng được.

Phương pháp đốt trầm miếng trực tiếp bằng mồi lửa tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng có một khuyết điểm đó là nó làm cho miếng trầm hương cháy nhanh và mạnh, đồng thời khi đốt toả ra nhiều khói và làm ảnh hưởng đến độ thuần khiết của hương trầm.

Đốt trực tiếp trầm miếng bằng lửa
Đốt trực tiếp trầm miếng bằng lửa

Xông trầm hương miếng bằng than hoạt tính.

Để thực hiện phương pháp này, bạn sẽ cần chuẩn bị một viên than hoạt tính. Khi bắt đầu chúng ta dùng lửa nung viên than cháy đỏ. Kế đến, bạn đặt viên than vào lư xông trầm rồi đặt miếng trầm hương lên bề mặt than đang cháy. Bề mặt than đang cháy nóng sẽ đốt miếng trầm từ từ và giải phóng hương thơm ra không gian xung quanh.

Phương pháp này phần nào khắc phục được nhược điểm khi đốt trầm miếng bằng lửa trực tiếp đó là miếng trầm cháy chậm hơn và chất lượng hương thơm toả ra cũng dịu ngọt hơn.

Đốt trầm miếng bằng than hoạt tính
Đốt trầm miếng bằng than hoạt tính

Thế nhưng cách xông trầm miếng bằng than cũng tồn tại những hạn chế đó là sự cháy của trầm miếng phụ thuộc vào sự cháy của viên than, nên quá trình cháy không đều, khó kiểm soát. Nhiều người cũng e ngại việc sử dụng than cũng không tốt cho sức khoẻ và môi trường xung quanh.

Xông trầm hương miếng bằng lư xông điện

Phương pháp đốt trầm miếng bằng lư xông điện được xem như một giải pháp tối ưu khi xông trầm hương miếng.

Cách thực hiện cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần đặt miếng trầm hương vào lư xông, sau đó cắm điện. Bạn có thể điều chỉnh mức độ nóng của lư bằng núm điều chỉnh nhiệt độ. Nhiệt từ dòng điện sẽ làm nóng lư và qua đó từ từ đốt miếng trầm và giải phóng hương thơm ra xung quanh.

Phương pháp đốt trầm miếng bằng lư điện giúp tối ưu hoá quá trình đốt và toả hương của miếng trầm và cho trải nghiệm mùi hương trầm theo ý thích của bạn.

Lư xông điện
Lư xông trầm hương dùng điện

Khuyết điểm của phương pháp này đó là giá thành của các lư xông trầm hương bằng điện khá cao và việc tiêu thụ điện năng để xông trầm cũng cần được cân nhắc.

Các công dụng của trầm miếng

  • An tâm, định trí

Trầm hương miếng cũng như các loại nhang trầm hương khác có tác dụng rất tốt trong việc xua tan căng thẳng, lo lắng, trả lại cho tinh thần, tâm trí con người trạng thái cân bằng an yên.

  • Thanh tẩy không khí:

Khói của trầm miếng có tác dụng làm sạch không khí rất tốt và an toàn. Khi cảm giác không gian nơi bạn đang sống không được trong lành, mang lại những cảm giác bồn chồn, tiêu cực, bạn có thể xông trầm miếng để thanh tẩy, trả lại không gian sống sạch thơm, trong lành.

  • Hỗ trợ thiền định.

Những ai yêu thích thiền định thì hẳn cũng sẽ yêu thích hương thơm trầm. Đốt trầm miếng khi thiền không chỉ mang lại cảm giác thư giãn mà còn giúp hỗ trợ thiền định sâu và hiệu quả hơn.

  • Vượng phong thuỷ, mang tài lộc

Với các gia đình có công việc kinh doanh buôn bán, đốt trầm miếng hằng ngày rất tốt cho phong thuỷ, giúp công việc kinh doanh được suông sẻ, cát lợi vì trầm hương vốn có linh khí, giúp mang lại vận lành cho người sở hữu và sử dụng nó.

Mua trầm miếng ở đâu

  • Giá của trầm miếng

Hiện nay, trêm thị trường giá trầm miếng dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng cho 100 gram.

Sở dĩ có sự chênh lệch lớn về giá là do chất lượng trầm thu hoạch được rất khác nhau tuỳ người sản xuất. Các loại trầm miếng có tuổi đời càng lớn, có hàm lượng tinh dầu trầm càng nhiều thì giá sẽ càng đắt.

  • Mua trầm miếng ở đâu

Việc xác định loại trầm hương miếng chất lượng sẽ rất khó nhận được được bằng mắt thường. Chỉ có khi đốt lên, cảm nhận mùi hương trầm toả ra chúng ta mới biết được loại trầm miếng đó có chất lượng hay không.

Vì vậy khi chọn lựa mua trầm miếng, bạn nên chọn những đơn vị bán trầm hương miếng đáng tin cậy. Tốt nhất là lựa chọn những nơi bán có cửa hàng để bạn có thể đến và trải nghiệm sản phẩm.

Cửa hàng Nhang Trầm Sạch hiện đang phân phối sản phẩm trầm hương miếng của thương hiệu trầm hương Moonstar. Với ưu điểm trầm được khai thác qua quá trình lựa chọn kiểm tra nghiêm ngặt nên cho hàm lượng trầm rất cao sẽ mang đến cho bạn sự thoả mãn khi trải nghiệm mùi hương trầm.

Trầm miếng Ikigai
Trầm hương miếng nguyên chất Ikigai. Sản phẩm được bán tại cửa hàng trầm hương Nhang Trầm Sạch

Bạn cũng có thể đến showroom tại số 10A Trần Minh Quyển phường 10 quận 10 thành phố Hồ Chí Minh để tham quan và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm.

Nhang Trầm Sạch hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về trầm miếng và nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì đừng quên để lại lời nhắn của bạn trong phần bình luận nhé.

Xem thêm: Bột trầm hương là gì? Cách dùng bột trầm hương xông nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *