Nhiều khách hàng rất thích chọn trầm tốc khi mua các loại vòng tay trầm hương vì nhiều ưu điểm nổi trội. Vậy trầm tốc là loại trầm gì? Ưu điểm thế nào mà được nhiều người ưu thích.

Nếu bạn muốn biết thì hãy cùng Nhang Trầm Sạch tìm hiểu qua bài viết sau.

Trầm tốc là gì?

Trầm tốc là loại gỗ có chứa tinh dầu trầm hương. Trong tự nhiên, tinh dầu trầm hương được sinh ra từ thân cây dó bầu trong quá trình sinh trưởng của cây để chống lại các tổn thương gây ra bởi các loài gặm nhắm, côn trùng, thiên tai v.v…Tinh dầu sinh ra lâu ngày thấm vào gốc và rễ cây và tạo thành gỗ trầm hương.

Loại gỗ trầm có hàm lượng trầm cao nhất, có thời gian tích tụ trầm lên đến hàng trăm năm gọi là kỳ nam. Tiếp đến loại gỗ có lượng trầm ít hơn kỳ nam nhưng vẫn rất dồi dào gọi là trầm hương. Trầm tốc có thời gian tích trầm ngắn hơn kỳ nam và trầm hương nên trên thị trường giá loại này cũng thấp hơn nhưng lại phổ biến hơn vì dễ khai thác và giá thành vừa túi tiền của người tiêu dùng.

Nếu giá của kỳ nam và trầm hương tự nhiên trên thị trường hiện nay lên đến vài trăm triệu, cao nhất đến vài tỷ một kg thì giá trầm tốc chỉ dao động từ 2 triệu đến 10 triệu đồng 1 kg.

Trầm tốc bài viết - Nhang Trầm Sạch
Trầm tốc – một loại trầm được ưa chuộng

Trầm tốc có mấy loại

  • Trầm tốc kiến

Tốc kiến trong tự nhiên được hình thành trên thân cây dó bị tổn thương do kiến đục khoét. Theo nghiên cứu chỉ có một loại kiến khi gây tổn thương có thể kích thích cây dó sản sinh ra loại trầm này và loại kiến đó chỉ có ở Việt Nam và Ấn Độ. Đó là do trong quá trình đục khoét thân cây, loại kiến này tiết ra một loại dịch. Loại dịch này làm kích thích cây phải sản sinh ra nhựa thơm để chữa lành. Nhựa lâu ngày tích tụ hình thành trầm. Vì vậy người ta gọi loại trầm này là tốc kiến.

Trầm hương tốc kiến có màu xám đến nâu nhạt, trên khúc gỗ có các khoang rỗng do bị kiến đục. Các vân trầm phân bố đều và đẹp mắt, mùi hương thơm ngọt thanh, tự nhiên. Trầm kiến tự nhiên rất đẹp và hiếm nên thường được dùng để chế tác thành các loại vòng trầm đắt tiền.

Nếu trầm thu được tại vườn nhưng cơ chế hình thành trầm cũng do bị kiến đục khoét như trong tự nhiên thì vẫn có thể xem đó là trầm tốc tự nhiên. Thực tế thi trầm tốc nhân tạo hiện nay được ưa chuộng và phổ biến hơn do trầm tốc tự nhiên ngày càng khan hiếm và giá thành cao.

Gỗ trầm hương tốc kiến - Nhang Trầm Sạch
Gỗ trầm hương tốc kiến khi vừa khai thác
  • Trầm tốc đỉa

Tốc đỉa là loại trầm có tinh dầu trầm hương tích tụ trong các sớ gỗ trải dài trông như hình những con đỉa nên mới được gọi là trầm tốc đỉa. Chúng ta dễ dàng nhận biết tốc đỉa do các vân trầm sẫm màu, dày. Các vân trầm này phân bố tuy không đều và đẹp như trầm kiến tự nhiên nhưng có một trật tự nhất định.

Trầm đỉa có lượng tinh dầu tích tụ nhiều được thể hiện qua màu nâu sẫm của vân trầm. Vì vậy mà hương thơn của trầm tốc đỉa đậm và được ưa dùng để xông đốt.

Trầm tồc đỉa
Trầm tốc đỉa
  • Trầm tốc dây

Tốc dây là loại trầm có các sớ vân gỗ tích trầm mảnh và dài chạy dọc bên trong phôi gỗ nên gọi là trầm tốc dây. Loại trầm này có lượng tinh dầu trầm tích tụ thấp, có màu nâu nhạt.

  • Trầm tốc hương

Đây là loại trầm có lượng tinh dầu trầm tích tụ thấp nhất trong các loại nhưng lại có một mùi hương rất thơm nên rất được ưa chuộng dùng sản xuất các loại nhang trầm hương. Tinh dầu trầm loại này loang thành từng mảng chứ không thành những sớ vân trầm đẹp như các loại khác.

Cách nhận biết trầm tốc chất lượng

Trầm tốc là một loại trầm chất lượng và có giá trị cao hơn một số loại trầm khác. Loại trầm này cũng có những đặc trưng khiến ta có thể dễ dàng nhận ra chúng:

  • Trầm tốc có tinh dầu trầm tích tụ bên trong các sớ gỗ chạy dài và phân bổ theo một trật tự tạo ra một bố cục vân trầm đều đặn khi đem chế tác thành các loại vòng trầm tốc sẽ rất đẹp mang tính thẩm mỹ cao.
  •  Các vân trầm càng sẫm chứng tỏ thời gian tinh dầu trầm tích tụ càng lâu và do đó gí trị càng cao.
  • Mùi hương cũng phản ánh đúng chất lượng của trầm. Loại trầm chất lượng sẽ có mùi ngọt đậm do lượng tinh dầu tích tụ nhiều, khi ngửi vào cho cảm giác thu thái dễ chịu.

Công dụng của trầm tốc

Vòng đeo tay 

Trên thị trường hiện nay, vòng đeo tay trầm tốc rất được ưa chuộng vì vân trầm đều đẹp, kết cấu vòng tay nhẵn mịn, mùi thơm ngọt. Mùi thơm của  vòng trầm giúp an định tâm trí, giữ cơ tinh thần chúng ta luôn ở trạng thái cân bằng khoẻ khoắn. Ngoài ra vòng tay trầm hương còn có giá trị về mặt phong thuỷ. Linh khí trong trầm hương được cho là giúp xua đuổi tà khí, xui rủi, mang lại may mắn sung túc cho người đeo loại vòng này.

Giá thành của các vòng trầm tốc nhân tạo cũng thấp hơn nhiều so với các loại tự nhiên khiến chúng càng trở nên phổ biến

Vòng trầm tốc bài viết - Nhang Trầm Sạch
Vòng trầm tốc rất phổ biến trên thị trường hiện nay

Nhang trầm 

Các loại như tốc đỉa hay tốc hương khi đốt lên có hương thơm ngào ngạt nên dùng sản xuất ra những loại nhang trầm hương có giá trị cao. Nhang trầm hương chẳng những có công dụng khử mùi hiệu quả còn tốt cho sức khoẻ, an tâm bổ khí nên rất được ưa chuộng.

Nhang trầm hương có tăm n5
Nhang trầm hương có tăm Thiên Trang

Bạn vừa cùng Nhang Trầm Sạch tìm hiểu qua về trầm tốc. Hy vọng bài biết đã mang đến cho bạn những kiến thức thật sự hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn nhớ để lại trong phần bình luận để Nhang Trầm Sạch gíup bạn giải đáp nhé.

Còn nếu bạn đang tìm kiếm các loại nhang trầm hay vòng trầm hương cao cấp thì nhớ ghé qua cửa hàng Nhang Trầm Sạch theo link nên dưới.

Xem các sản phẩm tại cửa hàng Nhang Trầm Sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *