Nhang trầm hương là một trong số những lễ vật được người Việt thường dâng lên cúng lễ Phật, gia tiên trong những ngày đặc biệt trong năm. Bạn có bao giờ thắc mắc đâu là nguồn gốc và ý nghĩa của việc thắp hương trầm vào những ngày đặc biệt này. Cùng Nhang Trầm Sạch tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của nhang trầm hương trong cúng rằm và mùng một âm lịch

Theo văn hoá dân gian và tín ngưỡng của người Việt Nam, vào ngày mùng 1 âm lịch (ngày Sóc) và ngày 15 (ngày Vọng) theo lịch âm là ngày thiên địa và nhân gian hợp nhất thành một.

Vào 2 ngày này, 3 cõi là trời, âm và nhân gian hợp nhất với nhau thành một thể. Nên trong 2 ngày này, nếu người sống ở nhân gian thành tâm lễ bái, khấn nguyện thì những chư vị ở 2 cõi thiên và âm sẽ có thể nghe thấy và chứng giám cho những lời thỉnh cầu của chúng ta.

Người Việt Nam đặc biệt thích dùng nhang trầm hương để thắp cho gia tiên, thần Phật vào 2 ngày Sóc và Vọng. Bởi vì nhang trầm hương được làm từ trầm hương có nguồn linh khí dồi dào hấp thụ được trong quá trình sinh trưởng giữa trời đất. Linh khí từ trầm hương được cho là có thể giúp kết nối người ở nhân gian với 2 giới còn lại.

Các loại nhang trầm hương cũng là những sản vật quý báu, thắp hương trầm trong 2 ngày mùng 1 và ngày rằm cũng thể hiện lòng thành kính của chúng ta đối với gia tiên, thần Phật.

Thắp nhang trầm hương
Thắp nhang trầm hương (ảnh minh hoạ)

Ý nghĩa tôn giáo của nhang trầm hương trong cúng tháng bảy.

[Tháng bảy xá tội vong nhân

Thắp nén hương trầm chứng tâm hiếu đạo]

Ở nước ta, tháng 7 âm lịch hằng năm là tháng xá tội vong nhân.

Tích xưa nhà Phật kể lại, thuở Phật thích ca còn tại thế, đệ tử của ngài là ngài đại hoà thượng Mục Liên vì đau xót, thương mẹ phải chịu cảnh bị đày đoạ khổ sở nơi địa ngục do tội nghiệp bà gây ra khi còn tại thế, đã cầu xin đức Phật chỉ dạy cách cứu mẹ.

Đức Phật bấy giờ đã chỉ cho ngài Mục Liên mời các vị cao tăng trong tháng 7 liên tục cúng dường và tụng kinh sám hối. Chính nhờ niệm lực của kinh Phật và tấm lòng hiếu thảo của hoà thượng Mục Liên mà mẹ ngài được thoát khỏi sự hành hạ đau đớn nơi địa ngục và được thăng lên cõi trời.

Tháng 7 từ đó được gọi theo tích Phật là tháng xá tội vong nhân nghĩa là tha thứ cho người đã chết về những tội lỗi họ đã gây ra khi còn sống. Vào thời gian này, chúng ta nếu muốn cầu cho cha mẹ, những người mà mình mang ơn đã qua đời được siêu thoát vãng sanh thì nên chăm cúng bái, lễ Phật, cúng dường chư tăng, hành thiện tích đức.

Cúng trai tăng tháng 7
Cúng trai tăng tháng 7

Trong phong tục lễ bái Phật, tăng, thì trầm hương là một vật phẩm rất cần thiết và quý giá. Bởi lẽ mùi nhang trầm hương trong nhà phật là hương niết bàn, mùi hương của sự an định và trợ tu đắc lực. Vì vậy, cúng bái nhang trầm hương trong tháng 7 là một trong những điều rất tốt để minh chứng cho tấm lòng hiếu thảo của chúng ta đối với các đấng sinh thành.

Nhang trầm hương còn tích tụ linh khí đất trời, giúp cho sự kết nối của hai cõi âm dương, có thể mang những lời khấn nguyện, tri ân của chúng ta đến với người đã khuất. Trong tháng 7, tục dân gian còn cho rằng những đã mất ở địa ngục được ân xá có thể quay lại nhân gian để thăm lại người thân của họ. Chúng ta nên thắp hương trầm để trong nhà luôn được ấm cúng trang nghiêm ấm lòng ông bà, cha mẹ và cũng bày tỏ hiếu đạo đẹp đẽ của người Việt.

Ý nghĩa của nhang trầm hương trong cúng giao thừa

Cúng giao thừa là một lễ nghi bất di bất dịch trong đời sống tín ngưỡng của người Việt. Người Việt nam quan niệm cõi chúng ta sống là nhân gian và luôn được cai quản và bảo vệ bởi các vị thần. Những việc chúng ta làm đều được các vị thần này quan sát và che chở.

Thời điểm giao thừa hằng năm là thời điểm các vị này về thượng giới mỗi năm một lần. Do đó, việc cúng giao thừa thể hiện tấm lòng biết ơn của chúng ta đến các vị thần linh luôn quan sát, che chở và bảo hộ chúng ta trong suốt một năm.

Trầm hương được xem là thần vật và vì thế dùng nhang trầm hương cúng giao thừa thể hiện lòng thành kính của con người đối với các vị chư tiên, thần thánh.

Người Việt Nam còn quan niệm rằng mệnh cách con người của chúng ta sẽ thay đổi theo chu kỳ mỗi năm một lần (tính theo âm lịch). Giao thừa chính là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và mới và cũng là điểm chuyển giao mệnh cách của chúng ta.

Thắp nhang trầm hương vào thời điểm này sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, bình an  cho năm mới, hoá hung thành cát.

Cúng giao thừa
Cúng giao thừa

Loại nhang trầm hương phù hợp dùng trong thờ cúng

Có rất nhiều loại nhang trầm hương nhưng loại nhang trầm phù hợp nhất trong thờ cúng là nhang trầm hương có tăm.

Nhang trầm hương có tăm là loại nhang được làm từ bột trầm hương nghiền nhuyễn sau đó được đem pha với nước và keo bời lời tạo thành hỗn hợp quánh sệt. Người làm nhang sẽ dùng một lõi tre và se hỗn hợp này trên thân lõi tre rồi đem đi phơi cho khô. Một phần thân lõi tre ở giữa được chừa ra để làm chân nhang trông như một cây tăm nên chúng ta thường gọi loại nhang này là nhang trầm hương có tăm. Tăm ở đây chính là lõi cây ở giữa thân nhang

Nhang trầm hương có tăm là một trong những loại nhang an toàn nhất cho sức khoẻ con người. Nhang khi đốt lên ít khói, mùi hương dịu nhẹ, mang lại không gian ấm cúng, trang nghiêm nên rất được ưa dùng trong những ngày lễ bái quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt.

bó nhang trầm hương
Nhang trầm hương có tăm, hình ảnh rất quen thuộc trong cuộc sống người Việt Nam

Thắp hương trầm vào thời điểm nào là tốt nhất

Ngoài những ngày, dịp đặc biệt như trên thì mỗi ngày chúng ta cũng nên duy trì thói quen thắp hương trầm để mang lại không gian ấm cúng, vượng phúc khí cho gia đình.

Thời điểm thắp hương trầm tốt nhất trong ngày là vào buổi sáng từ 6 giờ đến 9 giờ. Đây là thời điểm dương khí hội tụ. Thắp hương vào thời điểm này giúp gia đạo luôn bình yên, mọi sự hanh thông trong công việc làm hoặc kinh doanh

Nên mua nhang trầm hương để cúng ở đâu

Nhang Trầm Sạch hiện đang cung cấp nhang trầm hương có tăm nguyên chất từ thương hiệu trầm hương Thiên Trang. Đây là loại nhang trầm hương nguyên chất, hàm lượng trầm cao, khi đốt ít khói, thơm dịu rất phù hợp cho thắp hương lễ bái hằng ngày và đặc biệt rất phù hợp cho việc lễ Phật, cúng dường chư tăng trong ngày đặc biệt.

Nhang trầm hương có tăm n5
Nhang trầm hương có tăm Thiên Trang

Văn hoá Việt Nam rất phong phú, đa dạng và luôn hướng về những giá trị nhân văn và tốt đẹp như nhớ ơn tổ tiên, nguồn cội. Phong tục thắp hương trầm cũng thể hiện những nghĩa cử cao đẹp của người Việt ta đối với những người chúng ta tri ân. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những hiệu biết thú vị về giá trị nén nhang trầm hương trong đời sống tâm linh của người Việt Nam.

Xem thêm bài viết: Nhang trầm hương không tăm và những lợi ích không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *